Mỹ tạm dừng 44 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc

Hành động dừng các chuyến bay để phản đối những biện pháp hạn chế mà Bắc Kinh áp dụng với các hãng hàng không của Mỹ theo quy định phòng dịch COVID-19.
Mỹ tạm dừng 44 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc ảnh 1Máy bay của Hãng hàng không Xiamen Airlines tại Hồ Nam, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/1, Mỹ thông báo tạm dừng 44 chuyến bay chở khách Trung Quốc từ Mỹ tới nước này để phản đối những biện pháp hạn chế mà Bắc Kinh áp dụng với các hãng hàng không của Mỹ theo quy định phòng dịch COVID-19.

Trung Quốc hiện vẫn duy trì các biện pháp bảo vệ biên giới nghiêm ngặt, trong đó có việc cắt giảm các chuyến bay quốc tế đến và chính sách "ngắt mạch" cho phép tạm dừng khai thác một tuyến bay nếu có quá nhiều ca bệnh ghi nhận trong các chuyến bay theo tuyến đó.

Giới chức quản lý hàng không Trung Quốc cũng từng áp dụng chính sách này để hủy các chuyến bay của một số hãng hàng không Mỹ như American, Delta và United Airlines sau khi phát hiện các hành khách đi trên các chuyến bay của các hãng này dương tính với virus khi đến dù có kết quả âm tính khi khởi hành.

[Biến thể Omicron thách thức chiến lược "Zero COVID" của Trung Quốc]

Trong chỉ thị mới đưa ra, Bộ Giao thông Mỹ cho rằng các biện pháp trên làm gián đoạn hoạt động của các hãng hàng không Mỹ dù họ đã đảm bảo mọi quy trình an toàn khi vận hành chuyến bay và ảnh hưởng đến hành khách.

Do đó, bộ trên quyết định thực hiện hành động đối ứng để khắc phục tổn hại.

44 chuyến bay do các hãng hàng không Trung Quốc gồm Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines và Xiamen Airlines vận hành sẽ không được thực hiện lịch trình đã dự kiến từ ngày 30/1 đến 29/3.

Thế vận hội (Olympic) mùa Đông 2022 dự kiến sẽ khai mạc vào đầu tháng 2 tới ở Bắc Kinh.

Thành phố này cũng đã cấm hàng nghìn chuyến bay và tăng cường xét nghiệm sau khi ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng vào cuối tuần trước.

Hiện, Trung Quốc vẫn áp dụng chiến lược "zero COVID," nỗ lực đưa số ca mắc bệnh trong cộng đồng về 0, với các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt tại biên giới, phong tỏa có trọng điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục