My thuc day Hoi dong Bao an thong qua nghi quyet ve Trieu Tien hinh anh 1Hình ảnh vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên được đăng phát trên kênh truyền hình của Hàn Quốc ngày 4/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 5/5 cho biết Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có phát đi tín hiệu mạnh mẽ bằng cách thông qua một nghị quyết mới liên quan các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại Mỹ nhấn mạnh Triều Tiên cần phải chịu trách nhiệm về các vụ phóng tên lửa - động thái mà Washington cho là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông Ned Price nêu rõ: "Đây là điều chúng tôi đang thảo luận với các đồng minh và đối tác trên toàn thế giới" - đề cập dự thảo nghị quyết do Mỹ trình Hội đồng Bảo an.

Đầu tuần này, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết Washington dự định đưa nghị quyết về Triều Tiên ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an trong tháng 5 này khi Mỹ đảm nhận cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đòi hỏi phải được ít nhất 9 phiếu ủng hộ và không có phiếu phủ quyết nào từ 5 nước ủy viên thường trực là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc.

[Triều Tiên giữ im lặng bất thường về vụ thử tên lửa mới nhất]

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Suh Wook, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tái khẳng định cam kết của Washington huy động "toàn bộ năng lực quân sự" trợ giúp bảo vệ Hàn Quốc.

Hai bên cũng cam kết hợp tác chặt chẽ nhằm tăng cường thế trận phòng thủ và khả năng răn đe của liên minh Mỹ-Hàn.

Cũng trong ngày 5/5, Tướng Glen VanHerck, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Phương Bắc của Mỹ (NORTHCOM) tuyên bố Mỹ hoàn toàn có khả năng bảo vệ lãnh thổ trước các mối đe dọa tên lửa.

Ông VanHerck đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai các tên lửa đánh chặn thế hệ tiếp theo vào năm 2028 đúng kế hoạch hoặc có thể đẩy sớm hơn.

Theo Tướng VanHerck, Mỹ hiện đã triển khai 44 hệ thống tên lửa đánh chặn trên mặt đất và có kế hoạch triển khai 20 hệ thống tên lửa đánh chặn thế hệ tiếp theo vào năm 2028.

Những phát biểu trên của giới chức quốc phòng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên phóng vật thể được cho là tên lửa đạn đạo vào ngày 4/5 vừa qua. Vật thể này bay xa 470km và đạt độ cao tối đa 780km.

Đây là vụ phóng vật thể bay thứ 14 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay. Hôm 24/3 vừa qua, Triều Tiên cũng đã phóng thử một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới mà nước này đặt tên là Hwasong-17. Vụ phóng thử đạt các thông số lớn nhất từ trước đến nay về cả thời gian bay và độ cao./.

Trần Quang (TTXVN/Vietnam+)