My: Tinh trang thieu xang dau o Bo Dong dang giam dan hinh anh 1Hệ thống đường ống của Colonial Pipeline. (Nguồn: Bloomberg)

Colonial Pipeline, mạng lưới đường ống dẫn dầu hàng đầu nước Mỹ, ngày 15/5 thông báo đã trở lại hoạt động bình thường sau vụ tấn công mạng xảy ra hơn 1 tuần trước.

Tình trạng thiếu xăng dầu diện rộng ở khu vực Bờ Đông nước Mỹ đã bắt đầu giảm dần khi công ty quản lý hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất quốc gia này cho biết đã bắt đầu phân phối "hàng triệu gallon/giờ."

Nhiều tàu và xe chở dầu đã được triển khai để tiếp nhiên liệu sau 6 ngày bị gián đoạn do hệ thống dẫn dầu Colonial Pipeline buộc phải đóng cửa để xử lý vụ tấn công mạng được coi là lớn nhất nhằm vào đường ống dẫn dầu quốc gia, gây tình trạng thiếu xăng dầu trầm trọng tại các trạm trên cả nước.

Công ty quản lý hệ thống Colonial Pipeline khẳng định: "Chúng tôi đã đưa hệ thống trở lại hoạt động bình thường, cung cấp hàng triệu gallon mỗi giờ cho các thị trường." Thông báo trên đã giúp xoa dịu những lo ngại trước đó song vẫn không thể chấm dứt ngay tình trạng thiếu nhiên liệu tại một số bang miền Đông.

[Mỹ vẫn thiếu nhiên liệu dù Colonial Pipeline hoạt động trở lại]

Các nhà phân tích cho rằng tình trạng thiếu nhiên liệu ở khu vực bờ Đông nước Mỹ có thể sẽ kéo dài trong vài ngày, hoặc lâu nhất là hai tuần ở những khu vực bị tác động nặng nề nhất.

Tình trạng này xảy ra chủ yếu do tâm lý hoảng loạn của người dân đi mua xăng tích trữ khi xảy ra vụ tấn công mạng nhằm vào Colonial Pipeline.

Trước đó, ngày 14/5, 90% các trạm xăng ở thủ đô Washington, DC không còn xăng để phục vụ khách hàng, trong khi đó 65% trạm xăng ở North Carolina, 48% trạm xăng ở South Carolina, 47% trạm xăng ở Georgia và 45% trạm xăng ở Virginia cũng bị cạn kiệt nguồn cung cấp nhiên liệu.

Ngày 7/5, Colonial Pipeline thông báo bị tấn công mạng bằng mã độc tống tiền (ransomware) và buộc phải đóng một số hệ thống. Hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết Colonial Pipeline đã trả tiền chuộc cho tin tặc bằng tiền điện tử chỉ vài giờ sau khi xảy ra vụ tấn công này.

Sau khi nhận được tiền, tin tặc đã cung cấp công cụ giải mã để công ty khôi phục mạng máy tính. Tuy nhiên, công cụ này quá chậm nên công ty tiếp tục sử dụng các bản sao lưu của hãng để giúp khôi phục hệ thống. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sau đó xác định DarkSide là nhóm tin tặc đứng sau vụ tấn công mạng./.

 
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)