Mỹ trao thưởng 300.000 USD cho người tố giác trong hoạt động kiểm toán

Người đứng đầu Văn phòng tiếp nhận tố cáo thuộc SEC, bà Jane Norberg, nhấn mạnh việc trao thưởng này là một minh chứng về vai trò quan trọng của các chuyên gia kiểm toán.
Mỹ trao thưởng 300.000 USD cho người tố giác trong hoạt động kiểm toán ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) vừa trao thưởng hơn 300.000 USD cho một người  tố giác (whistleblower), vốn làm việc trong ngành kiểm toán, vì đã hỗ trợ cơ quan này trong việc phát hiện và xử lý hành vi vi phạm quy định kiểm toán.

Người đứng đầu Văn phòng tiếp nhận tố cáo thuộc Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ, bà Jane Norberg, nhấn mạnh việc trao thưởng này là một minh chứng về vai trò quan trọng của các chuyên gia kiểm toán trong việc hỗ trợ thực thi pháp luật của SEC, đặc biệt là khi một thực thể tìm cách cản trở cuộc điều tra của cơ quan này.

Bà cho rằng những người tố cáo có sự đóng góp đặc biệt, giúp cho các nhân viên thực thi pháp luật hoàn thành nhiệm vụ. Đây là lần thứ 4, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ trao tiền thưởng cho người tố giác có trách nhiệm kiểm toán nội bộ hoặc giám sát kiểm toán.

Người tố giác nhận thức được nguy cơ vi phạm quy định kiểm toán liên quan đến trách nhiệm kiểm toán của mình. Các cá nhân có trách nhiệm kiểm toán hoặc giám sát kiểm toán thường không đủ điều kiện để nhận các khoản tiền thưởng này của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ, song những người tố giác lại là ngoại lệ.

[Tài sản của các tỷ phú Mỹ tăng hơn 1.000 tỷ USD trong đại dịch]

Tiền thưởng cho người tố giác được lấy từ một quỹ bảo vệ các nhà đầu tư do Quốc hội Mỹ thành lập. Ngân sách của quỹ này hoàn toàn được trích từ các khoản tiền phạt mà thực thể vi phạm nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ.

Các khoản tiền thưởng chỉ được trao cho những người tố giác tự nguyện cung cấp cho Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ thông tin gốc, đáng tin cậy và kịp thời, qua đó góp phần giúp lực lượng thực thi pháp luật của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ xử lý thành công hành vi vi phạm. Giá trị của khoản tiền thưởng chiếm từ 10%-30% số tiền phạt thu được khi mức phạt vượt quá 1 triệu USD.

Dựa theo Đạo luật Dodd-Frank, hay còn gọi là Đạo luật Cải cách Tài chính Phố Wall và Bảo vệ người tiêu dùng, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ bảo vệ danh tính của những người tố giác và không tiết lộ bất kỳ thông tin nào của những người này./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục