Người di cư tiến về khu vực biên giới Mexico-Mỹ ở Tijuana, bang Baja California (Mexico) ngày 28/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, một quan chức trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/7 cho biết, toàn bộ trẻ em di cư dưới 5 tuổi đủ điều kiện sẽ được đoàn tụ với bố mẹ các em vào sáng 12/7.

Trước đó, trong một tuyên bố ngày 10/7, Thẩm phán liên bang Mỹ Dana Sabraw đã cảnh báo chính phủ nước này phải cho trẻ dưới 5 tuổi bị chia tách khỏi bố mẹ ở khu vực biên giới Mỹ-Mexico được đoàn tụ với gia đình các em với hạn chót ngày 10/7, nếu không sẽ đối mặt với những hình phạt.

Thẩm phán Dana Sabraw nêu rõ: "Đây là hạn chót dứt khoát, không phải là mục tiêu muốn đạt được." Tuy nhiên, ông Sabraw không đề cập những án phạt mà chính phủ phải đối mặt.

[Mỹ: Hơn 2.000 trẻ em di cư sẽ được đoàn tụ với cha mẹ]

Khoảng 2.300 trẻ em, trong đó có 102 trẻ dưới 5 tuổi, đã bị tách khỏi gia đình từ đầu tháng Năm vừa qua khi chính quyền Tổng thống Trump thực hiện chính sách không khoan nhượng đối với những người vượt biên trái phép vào Mỹ.

Tuy nhiên, trong tháng Sáu, Tổng thống Trump đã đình chỉ chính sách này sau làn sóng chỉ trích từ dư luận trong nước cũng như quốc tế. Quỹ tài trợ quyền tự do nhân sự Mỹ (ACLU) đã đâm đơn kiện chính sách không khoan nhượng của chính phủ./.