Mỹ treo cờ rủ tưởng nhớ cựu Ngoại trưởng Colin Powell

Tổng thống Biden nhấn mạnh ông Powell “cho thấy những lý tưởng cao nhất của một chiến binh và của một nhà ngoại giao” và là người đi tiên phong, là một người bạn và một người sẽ được nước Mỹ ghi nhớ.
Mỹ treo cờ rủ tưởng nhớ cựu Ngoại trưởng Colin Powell ảnh 1Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell. (Nguồn: AP)

Ngày 18/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng cũng như các tòa nhà liên bang cho tới ngày 22/10 nhằm tưởng nhớ cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong thông báo, Tổng thống Biden ca ngợi ông Colin Powell là "một người yêu nước với danh dự và phẩm giá không gì sánh được."

Là con trai của những người nhập cư, sinh ra ở Thành phố New York, lớn lên ở Harlem và Nam Bronx, tốt nghiệp trường Cao đẳng Thành phố New York, ông Colin Powell đã phấn đấu để đạt được những cấp bậc cao nhất của quân đội Mỹ và trở thành cố vấn cho bốn tổng thống Mỹ.

Tổng thống Biden nhấn mạnh ông Powell “cho thấy những lý tưởng cao nhất của một chiến binh và của một nhà ngoại giao” và là người đi tiên phong, là một người bạn và một người sẽ được nước Mỹ ghi nhớ.

[Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì COVID-19]

Theo lệnh của Tổng thống Joe Biden, cờ rủ sẽ được treo tại Nhà Trắng, cũng như trên tất cả các tòa nhà và cơ sở công cộng, các đồn quân sự, đồn hải quân và các đại sứ quán, văn phòng lãnh sự và các đồn quân sự ở nước ngoài trong năm ngày tới.

Trước đó, gia đình ông Powell thông báo cựu Ngoại trưởng, 84 tuổi, đã qua đời do biến chứng của bệnh COVID-19. Mặc dù ông Powell đã được tiêm phòng đầy đủ, nhưng ông bị chẩn  đoán mắc bệnh đa u tủy, một loại ung thư máu.

Dưới thời của cựu Tổng thống George W. Bush, ông Powell trở thành người Mỹ da màu đầu tiên giữ cương vị Ngoại trưởng Mỹ và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân - một nhân vật quan trọng trong an ninh quốc gia của Mỹ.

Nhiều quan chức thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều gửi lời chia buồn  cũng như bày tỏ sự thương tiếc đối với ông Powell./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục