Binh sỹ quân đội Triều Tiên gác bên con sông Yalu tại thị trấn biên giới Sinuiju ngày 8/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, Tướng Mark Welsh ngày 8/3 cho rằng Triều Tiên chưa làm chủ được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để có thể lắp vào tên lửa tầm xa.

Trong cuộc họp báo tổ chức tại Lầu Năm Góc, khi được hỏi liệu Triều Tiên đã có thể phát triển được khả năng lắp đầu đạn hạt nhân vào tên lửa tầm xa và đưa vào sử dụng hay chưa, ông Welsh nói: “Tôi không cho rằng họ đã đạt được tới mức đó.”

Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc Peter Cook cũng chia sẻ đánh giá này. Ông nói: “Mỹ chưa thấy Triều Tiên chứng minh được khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân. Còn về mối đe dọa của tên lửa đạn đạo, chúng tôi vẫn tin rằng chúng tôi có thể răn đe và đáp trả mối đe dọa tên lửa từ phía Triều Tiên.”

Quan chức này cũng nhấn mạnh rằng Mỹ đang hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác trong khu vực để đối phó với tình hình và chuẩn bị trước “bất kỳ tình huống nào,” đồng thời chỉ ra rằng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn đang diễn ra là một phần của những nỗ lực đó./.