Mỹ trở thành nhà cung cấp LNG hàng đầu cho Liên minh châu Âu

Mỹ trở thành nhà cung cấp LNG hàng đầu cho EU, chiếm 52% lượng giao hàng sau khi tăng gấp đôi mục tiêu cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho châu Âu lên thành 56 tỷ m3.
Mỹ trở thành nhà cung cấp LNG hàng đầu cho Liên minh châu Âu ảnh 1Trạm trung chuyển khí đốt ở Hajduszoboszlo, Hungary. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một năm, Mỹ đã tăng hơn gấp đôi mục tiêu cung cấp thêm khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho Liên minh châu Âu (EU) và trở thành nhà cung cấp hàng đầu cho lục địa này.

Đây là thông tin do hai đối tác cho biết hôm 3/4, trước thềm cuộc họp Hội đồng năng lượng EU-Mỹ sẽ diễn ra hôm 4/4 ở thủ đô của Bỉ.

Cuộc họp sẽ được đồng chủ trì bởi Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Josep Borrell, Cao ủy Năng lượng Kadri Simson, cùng với Ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken và Thứ trưởng Năng lượng Mỹ, David Turk.

Cuộc họp này đánh dấu một năm ngày thành lập lực lượng đặc nhiệm an ninh năng lượng chung mà Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen khởi xướng vào tháng 3/2022, ngay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2.

[IEA: Nhập khẩu LNG của châu Âu tăng 63% trong năm 2022]

"Lực lượng đặc nhiệm" này đã tán thành cam kết của Washington cung cấp cho EU 15 tỷ m3 LNG ngoài nguồn cung cấp thông thường là 22 tỷ m3 vào năm 2021.

Một năm sau, mục tiêu này đã được tăng hơn gấp đôi, với 56 tỷ m3 được Mỹ được giao cho EU. Do đó, Mỹ trở thành nhà cung cấp LNG hàng đầu cho EU, chiếm 52% lượng giao hàng.

Dự kiến tại cuộc họp ở Brussels, cả EU và Mỹ đều cam kết đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050. Hai bên sẽ thảo luận về cách đảm bảo an ninh năng lượng đồng thời đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh.

Ngoài ra, các bên đối thoại sẽ đề cập đến triển vọng cho mùa đông tới, tình hình ở Ukraine và Moldova, cũng như các cách để đẩy nhanh quá trình khử carbon thông qua các công nghệ năng lượng sạch và tiết kiệm năng lượng, đồng thời đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch là công bằng về mặt xã hội./.

(TTXVN/Vietnam)

Tin cùng chuyên mục