Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 14/6, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã ám chỉ ông muốn thấy thêm sự giúp đỡ của Trung Quốc trong việc gây sức ép đối với Triều Tiên về các vấn đề, trong đó có chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại một phiên điều trần ở Quốc hội, ông Tillerson nói: "Tôi cho rằng sự hợp tác của họ là đáng kể, tuy nhiên lại thất thường."

[Ngoại giao Mỹ: Triều Tiên có thể trở thành mối đe dọa toàn cầu]

Washington đang thảo luận vấn đề Triều Tiên với tất cả các đồng minh của mình, và sẽ đưa vấn đề này lên hàng đầu trong chương trình nghị sự tại cuộc đàm phán cấp cao giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc vào tuần tới.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng Nga dường như đang chuyển hướng lập trường của mình, hướng tới việc ủng hộ các nỗ lực gia tăng thêm áp lực đối với Triều Tiên, trong bối cảnh quốc tế nỗ lực gây áp lực lên Bình Nhưỡng nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của quốc gia này.

Phát biểu trong một phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, ông Tillerson nói: "Tôi nghĩ Nga đang thay đổi lập trường của mình đối với Triều Tiên. Chúng tôi hy vọng có thêm sự ủng hộ từ họ"./.