My tuong niem cac nan nhan trong tran chien Tran Chau Cang hinh anh 1Đài tưởng niệm USS Arizona có thể được nhìn thấy từ chiếc tàu con thoi trong lễ kỷ niệm 75 năm cuộc tấn công vào Trân Châu Cảng ở Honolulu, Hawaii. (Ảnh: Reuters.)

Ngày 7/12, các cựu chiến binh cùng những nhân chứng sống của Mỹ đã tề tựu tại Trân Châu Cảng, Hawaii cùng nhớ lại trận chiến cách đây đã tròn 80 năm.

Đúng thời khắc máy bay chiến đấu của Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng, khoảng 800 người, trong đó có 40 người sống sót sau trận chiến, đã dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ khoảng 2.400 binh sỹ và dân thường thiệt mạng. Lễ tưởng niệm năm nay được Công viên quốc gia và Hải quân Mỹ phối hợp tổ chức.

Trong đoạn băng ghi âm gửi đến sự kiện, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh cuộc tấn công đã dẫn tới những mất mát, hy sinh to lớn và chiến thắng gian khổ của các đồng minh. Nhiều năm sau trận chiến, các nỗ lực ngoại giao và quốc tế đã và đang diễn ra nhằm tái thiết thế giới bị chiến tranh tàn phá.

Nỗ lực này đã đưa các cựu thù thành đồng minh thân cận, đưa đến một trật tự quốc tế thúc đẩy hòa bình trong hơn 7 thập kỷ.

Do đại dịch COVID-19, lễ tưởng niệm năm nay phải thu hẹp quy mô và chỉ những người được mời mới có thể tham dự buổi lễ diễn ra trên một cầu tàu tại Trân Châu Cảng. Tại Washington, Tổng thống Biden đã cùng phu nhân đến Đài tưởng niệm Chiến tranh Thế giới thứ II tưởng niệm các nạn nhân trong trận chiến Trân Châu Cảng.

[''Dịch COVID-19 tàn phá nước Mỹ nặng nề hơn chiến tranh và khủng bố'']

Trước đó, phát biểu hôm 1/12 tại Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno khẳng định 80 năm sau trận chiến Trân Châu Cảng, Tokyo và Washington đã trở thành các đồng minh mạnh nhất trên thế giới.

Đây là dịp quan trọng để hai nước cùng nhìn lại lịch sử, tái khẳng định giá trị của hòa giải, đồng thời nhắc lại quyết tâm không bao giờ để xảy ra chiến tranh lần nữa.

Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với các thách thức, trong đó có đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu, Nhật Bản cho rằng điều quan trọng nhất là các nước cần hợp tác chặt chẽ với nhau. 

Ngày 7/12/1941, các máy bay của Nhật Bản đã bất ngờ tấn công căn cứ không quân cùng các chiến hạm của Mỹ tại Trân Châu Cảng. Một ngày sau đó, Mỹ tuyên chiến với Nhật Bản, đánh dấu việc Washington tham gia vào Chiến tranh Thế giới thứ II./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)