Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin trong lễ bàn giao 10 chiếc trực thăng mới cho Không quân Philippines ngày 17/8. (Nguồn: AP)

Báo Manila Standard Today ngày 18/8 cho biết Mỹ tuyên bố sẽ hỗ trợ chương trình hiện đại hóa mà các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) đang tiến hành tại nước này.

Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg đã đưa ra sự đảm bảo này tại buổi lễ quân đội Philippines đưa vào hoạt động 10 chiếc máy bay trực thăng mới mua tại căn cứ không quân Villamor, thành phố Pasay, ngày 17/8.

Phát biểu với các phóng viên, Đại sứ Goldberg cho biết quan điểm của Mỹ rất rõ ràng, đó là giải quyết tranh chấp ở Biển Đông thông qua các biện pháp pháp lý, hòa bình và ngoại giao.

Đó là lý do Mỹ đã ủng hộ nỗ lực của Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế về Luật Biển, tán thành Bộ quy tắc ứng xử (COC) giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông Goldberg cũng cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ quân đội Philippines mua trang thiết bị hiện đại, trong đó có hai máy bay chở hàng Lockheed C-130 để bổ sung cho lực lượng không quân.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ kêu gọi Trung Quốc đi theo con đường hòa bình trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Philippines./.