Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Tom Donilon ngày 3/5 bắt đầu chuyến công du tới Nga trong bối cảnh tiến trình "cài đặt lại" mối quan hệ giữa hai nước đang trong giai đoạn thử thách với việc nhà lãnh đạo Vladimir Putin chuẩn bị nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ ba vào đầu tuần tới.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Tommy Vietor cho biết trong chuyến thăm Mátxcơva hai ngày, cố vấn Donilon sẽ gặp các quan chức cấp cao của Nga để đánh giá lại các vấn đề then chốt trong quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế, đồng thời tham khảo ý kiến của Mátxcơva về những thỏa thuận cấp cao Nga-Mỹ trong thời gian tới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và ông Putin dự kiến sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển (G8) diễn ra tại Trại David thuộc bang Maryland của Mỹ vào các ngày 18-19/5.

Tổng thống Obama vốn có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống mãn nhiệm của Nga Dmitry Medvedev, người dự kiến sẽ đảm nhận chức vụ Thủ tướng dưới thời Tổng thống đắc cử Putin.

Sau khi ông Putin đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử hồi tháng 3 vừa qua, ông Obama đã gọi điện chúc mừng nhà lãnh đạo mới của nước Nga và hai bên tin tưởng rằng việc cài đặt lại quan hệ Nga-Mỹ sẽ thành công trong những năm tới.

Cùng ngày, các quan chức Mỹ hàng đầu tham gia hội nghị quốc tế về phòng thủ tên lửa tại Nga cho biết Washington vẫn giữ nguyên lập trường đối với kế hoạch thiết lập lá chắn tên lửa ở Đông Âu bất chấp sự phản đối của Mátxcơva.

Phát biểu với báo giới trước giờ khai mạc hội nghị - dự kiến diễn ra trong hai ngày 3-4/5 tại Mátxcơva với sự tham dự của 50 quốc gia, Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ellen Tauscher tuyên bố bà không chắc sẽ đạt được bất kỳ sự khai thông nào với Nga trong các cuộc đàm phán về phòng thủ tên lửa trong năm 2012, năm diễn ra các cuộc bầu cử quan trọng ở cả hai nước.

Tuy nhiên, bà Tauscher cho biết không hề có bế tắc từ cả hai phía, và Washington dự định sẽ tiếp tục đàm phán với Nga về hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) ở châu Âu sau khi ông Putin nhậm chức Tổng thống Nga vào ngày 7/5.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Washington sẽ không chấp nhận bất kỳ áp đặt hạn chế nào đối với NMD, song cũng đồng thời cam kết Mỹ sẵn sàng đưa ra một tuyên bố chính trị rằng hệ thống này sẽ không hướng mục tiêu vào nước Nga.

Ngoài ra, Mỹ sẽ cố gắng để duy trì sự ổn định chiến lược với Nga.

Mátxcơva lâu nay luôn phản đối việc triển khai các bộ phận của lá chắn tên lửa Mỹ ở các nước sát biên giới với Nga và muốn có những thỏa thuận pháp lý mang tình ràng buộc đối với Mỹ và NATO rằng hệ thống phòng thủ tên lửa đó sẽ không nhằm vào Nga.

Tháng 11/2011, Tổng thống Nga Medvedev từng cảnh báo rằng Nga có thể triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa như Iskander ở các khu vực phía Tây và Nam của nước Nga nếu có dấu hiệu cho thấy Mỹ triển khai thêm bất cứ thiết bị lá chắn tên lửa nào ở châu Âu./.