Ngày 26/9, Mỹ và Ukraine đã ký một thỏa thuận hợp tác giữa hai nước trong việc ngăn chặn phổ biến công nghệ hạt nhân cũng như bảo vệ nguyên liệu hạt nhân.

Biên bản ghi nhớ này đã được Ngoại trưởng Ukraine Konstantin Gryshchenko và người đồng cấp Mỹ Hillary Clinton ký bên lề khóa họp lần thứ 66 của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại thành phố New York.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thỏa thuận này đã chính thức hóa mục tiêu chung của cả hai nước để thực thi đầy đủ cam kết mà lãnh đạo hai nước đưa ra năm ngoái nhằm ngăn chặn phổ biến và bảo vệ tất cả nguyên liệu hạt nhân dễ bị mất.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định "sự hợp tác với Ukraine trong vấn đề này là một phần quan trọng trong sáng kiến của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm bảo vệ tất cả các nguyên liệu hạt nhân dễ bị đánh cắp trên toàn thế giới."

Thỏa thuận này cũng nhằm loại bỏ tất cả số urani làm giàu ở cấp độ cao của Ukraine vào tháng 3/2012. Số nguyên liệu này đủ để chế tạo vài quả bom hạt nhân. Cũng theo thỏa thuận này, Washington sẽ đảm bảo hoàn tất một cơ sở nghiên cứu hạt nhân trị giá 25 triệu USD cho Kiev./.

(TTXVN/Vietnam+)