My yeu cau Han tang muc chi phi duy tri su hien dien cua quan doi My hinh anh 1Binh sỹ Mỹ trong cuộc tập trận đổ bộ với các lực lượng Hàn Quốc ở Pohang, miền đông nam Hàn Quốc tháng 4/2018. (Ảnh: EPA-EFE/ TTXVN)

Ngày 8/12, các nguồn tin báo chí cho biết Tổng thống Donald Trump đang yêu cầu Hàn Quốc tăng khoản chi lên từ 1,2-1,6 tỷ USD/năm cho lực lượng quân đội Mỹ được triển khai tại quốc gia này.

Theo các nguồn tin, yêu cầu trên của Tổng thống Trump được đưa ra trong các cuộc đàm phán về Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA), một hiệp ước quốc phòng giữa hai nước.

Theo thỏa thuận kéo dài 5 năm và sẽ hết hạn vào ngày 31/12 này, Hàn Quốc hiện đang chia sẻ 830 triệu USD/năm chi phí quân sự giữa hai nước để duy trì sự hiện diện của 28.500 binh sỹ Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này.

[Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn Hiệp định FTA sửa đổi với Mỹ]

Tuy nhiên, các nguồn tin khẳng định Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng như lãnh đạo của 5 đảng chính trị lớn ở quốc gia này chưa sẵn sàng tăng khoản chi trên.

Hiện đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ chối bình luận về thông tin trên nhưng cho biết Bộ Ngoại giao đã ra tuyên bố về SMA vào tháng 3 vừa qua, nhấn mạnh hai đoàn đàm phán cam kết phát triển thỏa thuận nhằm tăng cường liên minh Mỹ-Hàn và đảm bảo an ninh cho Hàn Quốc và người dân./.
(Vietnam+)