Ảnh minh họa. (Nguồn: scmp.com)

Reuters đưa tin ngày 4/5, một phóng viên của Wall Street Journal trích dẫn một văn kiện của Mỹ gửi cho phía Trung Quốc cho biết phái đoàn thương mại của Mỹ mong muốn Trung Quốc lập tức cắt giảm sự mất cân bằng thương mại song phương và chấm dứt trợ giá cho mặt hàng công nghệ tiên tiến.

Theo bài viết đăng trên mạng Twitter, trong văn kiện, Mỹ yêu cầu Trung Quốc giảm 200 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ trước năm 2020, đồng thời cắt giảm thuế nhập khẩu đối với tất cả các mặt hàng xuống các mức không cao hơn biểu thuế của Mỹ.

Phái đoàn thương mại của Mỹ đang ở Bắc Kinh trong tuần này nhằm thảo luận về một loạt những khiếu nại của Mỹ về những tập quán thương mại của Trung Quốc, từ những cáo buộc chuyển giao công nghệ bắt buộc cho tới trợ cấp nhà nước để phát triển công nghệ.

Cùng ngày, phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết nước này hiểu rằng cuộc đàm phán thương mại với các quan chức cấp cao Mỹ đang thăm Bắc Kinh vẫn đang tiếp diễn./.