Cựu chủ tịch đảng USDP U Thein Sein. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các nguồn tin từ đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP), trước đây là đảng cầm quyền ở Myanmar, cho biết đảng này đã thành lập Ủy ban chỉ đạo trung ương gồm 9 thành viên, gồm cựu chủ tịch đảng U Thein Sein đứng đầu ủy ban và một số cựu thành viên cao cấp của đảng này. 

Ủy ban chỉ đạo này có nhiệm dẫn dắt các hoạt động của đảng trong thời gian tới.

Quyết định thành lập trên được đưa ra trong ngày thứ hai của Đại hội toàn quốc lần thứ hai của USDP tại thủ đô Nay Pyi Taw ngày 23/8 sau khi Chủ tịch đảng U Thein Sein và Phó Chủ tịch U Htay Oo từ chức. Các nguồn tin cho biết việc từ chức của hai lãnh đạo đảng này nhằm mở đường cho thế hệ mới trong đảng giữ các chức vụ này.

Ban chấp hành trung ương (CEC) của USDP được cải tổ gồm 24 thành viên, theo đó ông U Than Htay (U Than Tay), từng là Chuẩn tướng trong quân đội và giữ chức Bộ trưởng Năng lượng và Bộ trưởng Giao thông đường sắt trong chính phủ trước đây, giữ chức Chủ tịch USDP thay ông U Thein Sein. Trong khi đó, ông U Myat Hein giữ chức Phó Chủ tịch thay ông U Htay Oo.

Ông U Thet Naing Win giữ chức Tổng Thư ký đảng trong ban thư ký gồm 5 thành viên khác. Đại hội cũng thông qua việc thành lập Ban cố vấn trung ương USDP do ông U Ohn Myint lãnh đạo.

USDP từng tiến hành cải tổ sâu rộng vào tháng 8/2015 trước cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 8/11 cùng năm, theo đó cải cách CEC gồm 47 thành viên khi đó. Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015, USDP chỉ giành được 10% số ghế trong Quốc hội liên bang Myanmar, trong khi đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo chiếm 77,04%./.