Ông Tun Tun Hein - Chủ tịch ủy ban Dự thảo luật của Hạ viện Myanmar. (Nguồn: allsbnews.blogspot.com)

Ủy ban Dự thảo luật của Hạ viện Myanmar ngày 28/4 cho biết, một dự luật mới nhằm hủy bỏ Luật Bảo vệ Nhà nước có từ năm 1975 sẽ được trình lên Quốc hội nước này trong phiên họp bắt đầu vào tuần sau.

Chủ tịch ủy ban Dự thảo luật của Hạ viện Myanmar, ông Tun Tun Hein nói rằng đạo luật cũ sẽ bị hủy bỏ bởi nó mang nhiều nội dung vi phạm các quyền cơ bản của công dân và không phù hợp với các tiêu chí dân chủ.

Ông Zaw Win, một thành viên của ủy ban trên cũng cho biết cơ quan này hiện đang thảo luận với các quan chức quân đội và xem xét các đề xuất của họ bởi luật trên liên quan đến các Bộ trưởng Nội vụ và Quốc phòng do Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar trực tiếp bổ nhiệm.

Luật Bảo vệ Nhà nước của Myanmar được xây dựng từ giai đoạn chính quyền quân sự và được cho là “nhằm bảo vệ nhà nước khỏi các mối đe dọa của những phần tử có ý đồ tạo phản.”

Đạo luật này từng được áp dụng để trấn áp các nhân vật chống đối chính phủ trong đó có cả thủ lĩnh của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền, bà Aung San Suu Kyi./.