Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. (Nguồn: Getty Images)

Tân hoa xã dẫn một thông báo chính thức ngày 2/10 cho biết, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi sẽ sớm có chuyến thăm làm việc tới Nhật Bản, và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mekong-Nhật Bản lần thứ 10 ở thủ đô Tokyo.

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, bà Suu Kyi sẽ thăm và tiến hành hội đàm song phương nhằm tăng cường quan hệ và sự hợp tác giữa hai nước.

Bà Suu Kyi thăm Nhật Bản lần đầu tiên hồi tháng 11/2016, sau khi chính quyền mới của Myanmar nhậm chức hồi tháng 4/2015.

Trong chuyến thăm này, bà Suu Kyi đã tham dự một diễn đàn về hợp tác công-tư trong khu vực sông Mekong.

[Nhật Bản hỗ trợ Myanmar giải quyết cuộc khủng hoảng người Rohingya]

Tại diễn đàn, Thủ tướng Shinzo Abe cam kết hỗ trợ toàn diện cho chính phủ mới của Myanmar trong các lĩnh vực công và tư, bằng việc cung cấp khoản viện trợ xấp xỉ 800 tỷ yen (7,73 tỷ USD) trong vòng 5 năm cho công cuộc xây dựng đất nước của Myanmar.

Trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono tới Myanmar hồi tháng 8 vừa qua, Tokyo tái khẳng định cam kết hỗ trợ Myanmar trong các lĩnh vực phát triển đô thị ở Yangon, cũng như lĩnh vực giao thông và điện khí hóa, như một phần trong khoản viện trợ cho các quốc gia Mekong.

Theo các số liệu thống kê chính thức, đầu tư của Nhật Bản ở Myanmar đã đạt hơn 1 tỷ USD trong tổng số 104 dự án kể từ cuối năm 1988 tới cuối tháng 3/2018, xếp thứ 10 trong danh sách đầu tư nước ngoài ở quốc gia Đông Nam Á này./.