Nhat Ban ho tro Myanmar giai quyet cuoc khung hoang nguoi Rohingya hinh anh 1Người tị nạn Rohingya tới khu vực Kutupalong, Ukhia, Bangladesh ngày 20/9/2017, sau khi phải rời bỏ nhà cửa ở Rakhine, Myanmar. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin, ngày 6/8, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Cố vấn Nhà nước kiêm Ngoại trưởng Myanmar Aung San Suu Kyi đã thảo luận về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Myanmar, liên quan đến nhóm sắc tộc Hồi giáo Rohingya.

Phát biểu họp báo tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar, sau cuộc gặp kéo dài 1 giờ đồng hồ với bà Suu Kyi, ông Taro Kono đã kêu gọi cho phép một ủy ban mới được thành lập tiến hành cuộc điều tra minh bạch và tự do về những cáo buộc lạm dụng nhân quyền tại bang Rakhine (Myanmar).

Ông cũng hối thúc Chính phủ Myanmar hợp tác với Liên hợp quốc trong việc giúp đỡ người tị nạn hồi hương.

[Reuters: Bạo lực nhằm vào người Rohingya vẫn tiếp diễn tại Myanmar]

Ông nhấn mạnh Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ giải quyết các vấn đề bằng cách chung tay với người dân Myanmar và trong các cuộc thảo luận kín với bà Suu Kyi.

Về phần mình, bà Suu Kyi cho hay hai bên đã có những cuộc thảo luận thẳng thắn về vấn đề bang Rakhine, và đánh giá cao cách tiếp cận của Nhật Bản đối với vấn đề này.

Hai bên nhất trí về chuyến thăm của bà Suu Kyi tới Tokyo để tham dự hội nghị thượng đỉnh giữa Nhật Bản và các nước khu vực sông Mekong dự kiến diễn ra trong ngày 8 và 9/10 tới.

Hồi tuần trước, Myanmar tuyên bố thành lập một ủy ban gồm 4 thành viên, trong đó có những cựu quan chức ngoại giao của Philippines và Nhật Bản, để điều tra các cáo buộc tại bang Rakhine, nơi quân đội Myanmar bị cáo buộc tiến hành các vụ đàn áp nhằm vào người Hồi giáo Rohingya./.

(Vietnam+)