Người di cư Rohingya từ Myanmar tại cảng Langsa ở Aceh, Indonesia ngày 18/5/2015 khi được đưa vào bờ sau nhiều ngày lênh đênh trên biển. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại cuộc họp báo chung với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini trong chuyến thăm Brussels, Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đã bác bỏ quyết định của Liên hợp quốc về điều tra các cáo buộc phạm tội của quân đội chính phủ Myanmar chống lại người Hồi giáo thiểu số Rohingya.

Hồi tháng 3 vừa qua, Liên hợp quốc đã đồng ý để một phái đoàn đến Myanmar nhằm tìm hiểu các cáo buộc giết người, hãm hiếp vào tra tấn ở bang Rakhine. Bà Mogherini đã kêu gọi Myanmar chấp nhận cuộc điều tra của Liên hợp quốc.

[Myanmar bác bỏ cuộc điều tra của LHQ về tra tấn người Rohingya]

Trả lời báo giới, bà Suu Kyi nói: "Chúng tôi không đồng ý với điều này. Chúng tôi không nghĩ rằng quyết định này phù hợp với tình hình thực tế." Cũng theo bà, những khuyến nghị của Liên hợp quốc gây chia rẽ giữa các cộng đồng tại bang Rakhine.

Bà Suu Kyi bị cáo buộc đã không lên tiếng trước việc Rohingya bị đàn áp sau khi xảy ra một vụ tấn công vào các đồn cảnh sát ở khu vực biên giới của Myanmar. Khoảng 75.000 người Rohingya đã chạy sang nước láng giềng Bangladesh./.