Myanmar va An Do cam ket hop tac ve van de an ninh bien gioi hinh anh 1Khu vực biên giới Ấn Độ và Myanmar. (Nguồn: e-pao.net)

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ báo Myawaddy của quân đội Myanmar ngày 22/6 cho biết nước này và Ấn Độ đã nhất trí hợp tác về vấn đề an ninh biên giới sau khi New Delhi phát động đợt truy quét nhóm phiến quân Hội đồng Xã hội Dân tộc của Nagaland (NSCN) ở sát biên giới hai nước.

Quân đội Myanmar thông báo sẽ duy trì hoạt động tuần tra liên tục ở khu vực biên giới nhằm đảm bảo những phần tử nổi dậy Ấn Độ không có nơi ẩn náu.

Quân đội Myanmar cũng cam kết Nay Pyi Taw sẽ không dung thứ cho bất kỳ nhóm phiến quân nào hoạt động trên lãnh thổ nước này âm mưu hủy hoại lợi ích của các quốc gia láng giềng.

Theo báo trên, phiến quân NSCN đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào lực lượng biên phòng Ấn Độ, sát hại nhiều sỹ quan an ninh khi họ đang làm nhiệm vụ tuần tra một ngôi làng gần khu vực Manipur của Ấn Độ hôm 4/6.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval, tới Nay Pyi Taw hôm 17/6, đã cam kết hợp tác với Myanmar về vấn đề an ninh và ổn định biên giới./.
(Vietnam+)