Binh sỹ Mỹ và Philippines tham gia một tập cuộc trận chung. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP, ngày 4/4, các binh lính của Mỹ và Philippines đã bắt đầu cuộc tập trận lớn dự kiến kéo dài 11 ngày, trong bối cảnh truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo "những người ngoài cuộc" không được can thiệp vào các vụ tranh chấp lãnh thổ căng căng thẳng trên Biển Đông.

Lễ khai mạc cuộc tập trận mang tên Balikatan đã được tổ chức ở thủ đô Manila. Tham gia cuộc tập trận có khoảng 5.000 binh lính Mỹ cùng với gần 4.000 lính Philippines và 80 binh sỹ Australia.

Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương, Trung tướng John Toolan khẳng định với báo giới tại Manila rằng cuộc tập trận này sẽ giúp các nước đồng minh cải thiện tình hình an ninh biển và duy trì ổn định khu vực. Ông cho biết thêm: "Liên minh của chúng tôi rất vững chắc. Mỹ hết lòng vì mối quan hệ này và đây không phải là những lời nói sáo rỗng..."

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter dự kiến tới Philippines trong tuần tới để thị sát cuộc tập trận pháo binh bắn đạn thật và thăm các tàu Hải quân Mỹ tham gia sự kiện này.

Hãng thông tấn Tân Hoa đăng bài bình luận có đoạn: "Cuộc tập trận này che đậy những âm mưu gần đây của Manila nhằm lôi kéo những người ngoài cuộc vào cuộc tranh chấp (lãnh thổ) trong khu vực." Bài báo ám chỉ Nhật Bản, nước mới cử một tàu ngầm tới thăm Philippines hồi cuối tuần trước, và Australia.

Bài báo còn nhấn mạnh: "Tuy nhiên, sự khiêu khích theo kiểu gây hoảng loạn và không hợp thời này nhiều khả năng sẽ phản đòn lại những kẻ khởi xướng"./.