Trong một tuyên bố, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo sáng 24/8, Trưởng Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính nước này Steven Mnuchin đã điện đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Trong cuộc điện đàm, cả hai bên đều thừa nhận tiến triển trong các vấn đề thương mại và cam kết biến thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 đạt được hồi tháng 1/2020 trở thành một thành công.

Cụ thể, hai bên đã tiến hành một cuộc đối thoại mang tính xây dựng tập trung vào các vấn đề như tăng cường hợp tác về chính sách kinh tế vĩ mô và việc thực thi thỏa thuận kinh tế-thương mại song phương giai đoạn 1.

[Tổng thống Mỹ cảnh báo có thể "chia tay hoàn toàn" với Trung Quốc]

Hai bên nhất trí tạo điều kiện và không khí thuận lợi để tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận thương mại này.

Theo số liệu chính thức, lượng hàng hóa mà Trung Quốc nhập của Mỹ vẫn thấp hơn nhiều so với mức cần để đạt mục tiêu tăng 77 tỷ USD trong năm đầu tiên như được nêu trong thỏa thuận. Tuy nhiên, Trung Quốc đã tăng tốc độ mua hàng nông sản trong những tuần gần đây. 

Ông Trump, người luôn bày tỏ sự giận dữ trước Trung Quốc liên quan đến dịch COVID-19, ngày 18/8 cho biết ông đã hoãn đàm phán với Trung Quốc do không muốn giải quyết vấn đề đó vào lúc này. 

Phát biểu trước báo giới tại Pennsylvania ngày 20/8, ông Trump tuyên bố chính quyền của ông sẽ cấp tín dụng thuế cho các công ty để đưa việc làm từ Trung Quốc về Mỹ./.

(Vietnam+)