Nhận lời mời của Chính phủ Vương quốc Na Uy, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã thăm chính thức Vương quốc Na Uy từ ngày 14-16/6.

Trong thời gian ở thăm Na Uy, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương, chào xã giao Chủ tịch Quốc hội, trao đổi với Bộ trưởng Bộ Môi trường và Hợp tác phát triển Na Uy; cùng Bộ trưởng Bộ Công Thương Na Uy khai mạc và dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Na Uy; thăm và tiếp một số doanh nghiệp tiêu biểu của Na Uy; dự Lễ khai trương Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Na Uy.

Trong các cuộc trao đổi, tiếp xúc, Chính phủ và chính giới Na Uy đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, thực hiện các mục tiêu Thiên Niên Kỷ của Liên Hiệp quốc, vị thế quốc tế ngày càng được nâng cao.

Phía Na Uy; bày tỏ ấn tượng và đánh giá cao hiệu quả các biện pháp của Việt Nam đối phó với tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu, giúp nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng khá; tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tới.

Hai bên đã đạt được nhất trí chung về những phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là ở cấp cao trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2011. Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Công Thương Na Uy bày tỏ mong muốn sớm đi thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Hai bên đánh giá hợp tác thương mại và đầu tư tuy phát triển tích cực song chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên. Trong thời gian tới, hai bên cần quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước trao đổi, gặp gỡ, thực hiện đầu tư và kinh doanh tại thị trường của nhau.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định coi trọng và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Na Uy đầu tư kinh doanh ổn định lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mà Na Uy có thế mạnh như dầu khí, đóng tàu, hàng hải, công nghệ sạch, thủy sản, công nghệ thông tin...

Na Uy cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hàng hoá Việt Nam xuất vào thị trường Na Uy và qua đó vào thị trường Bắc Âu và Khối mậu dịch tự do châu Âu (EFTA). Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác nhằm thu hút đầu tư của Na Uy vào các dự án hạ tầng cơ sở và năng lượng tại Việt Nam theo mô hình hợp tác công tư (PPP).

Hai bên bày tỏ hài lòng trước việc Việt Nam và Khối EFTA (gồm Na Uy, Thụy Sĩ, Iceland, Liechtenstein) đã ký thỏa thuận thành lập Nhóm nghiên cứu hỗ trợ đàm phán thiết lập Khu vực thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Khối EFTA tháng 5/2010 vừa qua.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao vai trò tích cực của Na Uy (với tư cách Điều phối viên của Khối EFTA) trong việc thúc đẩy thành lập Nhóm nghiên cứu này, khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế toàn diện với Na Uy nói riêng và các nước thành viên Khối EFTA nói chung.

Na Uy khẳng định sẽ tiếp tục ưu tiên cung cấp ODA cho Việt Nam trong thời gian tới, hướng dần ưu tiên sang các lĩnh vực hợp tác mới như ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng sạch và tái tạo...

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng và nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo. Na Uy cam kết tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên Việt Nam theo học tại Na Uy; tăng số lượng học bổng; thiết lập liên kết đào tạo và nghiên cứu giữa các trường đại học và trung tâm nghiên cứu của hai nước.

Nhân dịp này, trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã ký Thỏa thuận Hợp tác với Đại học Oslo và Viện Địa Kỹ thuật Na Uy.

Hai bên khẳng định cần tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và quốc tế. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định Việt Nam ủng hộ Na Uy tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á, nhất là khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010./.

(TTXVN/Vietnam+)