Quang cảnh lễ ký kết. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Ngày 18/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị và Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) phối hợp tổ chức Lễ ký kết biên bản thỏa thuận về việc hợp tác thực hiện dự án: “Phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh (RENEW) - Chương trình khảo sát và rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018-2022.”

Theo đó, dự án tập trung thực hiện những hoạt động chính như tiếp tục khảo sát phi kỹ thuật và khảo sát kỹ thuật, để hỗ trợ nỗ lực giải phóng đất ô nhiễm vật liệu nổ cho mục đích phát triển kinh tế-xã hội; duy trì hoạt động xử lý bom mìn lưu động, để phá hủy vật liệu nổ được tìm thấy trong quá trình khảo sát kỹ thuật và các đợt phát hiện bom mìn do người dân địa phương báo cáo.

Đồng thời, dự án này cũng hỗ trợ năng lực điều phối và quản lý của dự án RENEW thông qua xây dựng năng lực cho đội ngũ cán bộ địa phương… Tổng kinh phí thực hiện dự án hơn 225 tỷ đồng, do Tổ chức NPA tài trợ.

Quảng Trị là một tỉnh gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề sau chiến tranh, đặc biệt là diện tích ô nhiễm bom mìn rất lớn và số lượng nạn nhân bom mìn cao. Vì vậy, thông qua lễ ký kết, dự án được triển khai giúp Quảng Trị xây dựng mô hình “tỉnh an toàn.”

Qua đó, bảo đảm bom chùm và vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh không còn đe dọa đến người dân và cản trở quá trình phát triển kinh tế-xã hội.

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Mai Thức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị khẳng định vai trò cũng như hiệu quả của các đơn vị, tổ chức, dự án; đặc biệt là, Tổ chức NPA trong việc hỗ trợ nhân dân Quảng Trị thực hiện công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh trong những năm qua.

[Gần 20% diện tích lãnh thổ Việt Nam nhiễm bom mìn sau chiến tranh]

Đồng thời, ông bày tỏ hy vọng sau khi dự án “Phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh (RENEW) -Chương trình khảo sát và rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018-2022” được ký kết, sẽ góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác rà phá bom mìn trên địa bàn.

Mặt khác, trong thời gian tới Quảng Trị mong sẽ nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của Tổ chức NPA hơn nữa.

Tổ chức NPA là một trong những tổ chức phi chính phủ lớn nhất Na Uy với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động bom mìn nhân đạo.

Tổ chức NPA hoạt động tại Việt Nam từ năm 2008 sau khi ký kết văn bản thoả thuận với tỉnh Quảng Trị, để hỗ trợ phát triển năng lực xử lý bom mìn lưu động của dự án RENEW. Đến nay, các đội NPA-RENEW đã phát hiện và lập bản đồ trên 131 triệu m2 đất các khu vực khẳng định nguy hiểm trên địa bàn.

Trong quá trình khảo sát và rà phá, các đội NPA-RENEW phát hiện phá hủy gần 70.000 vật liệu nổ, góp phần xóa bỏ nguy cơ tử vong, thương tật cho người dân địa phương…

Một số hình ảnh của của Lễ ký kết:

Quang cảnh lễ ký kết. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Quang cảnh lễ ký kết. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Trao tặng quà lưu niệm cho đại diện Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)