Năm Du lịch Quốc gia 2024: Hiến kế để du lịch Điện Biên 'cất cánh'

Năm 2023, lần đầu tiên ngành du lịch Điện Biên đón 1 triệu lượt du khách, tuy nhiên, so với tiềm năng, thế mạnh, ngành du lịch của tỉnh vẫn chưa phát huy được ưu thế vốn có.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)
Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Trong khuôn khổ các hoạt động khởi đầu cho Năm Du lịch Quốc gia-Điện Biên 2024, ngày 1/1, Hội nghị Xúc tiến-Quảng bá Du lịch tỉnh Điện Biên đã diễn ra tại thị xã Mường Lay.

Tại đây, các đại biểu đến từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đại diện các công ty, đơn vị lữ hành trong toàn quốc đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, đưa ra nhiều giải pháp chất lượng có tính khả thi cao nhằm đưa ngành du lịch Điện Biên "cất cánh" trong thời gian tới.

Phát biểu chào mừng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng khẳng định tỉnh Điện Biên - vùng đất cực Tây của Tổ quốc - có nhiều tiềm năng về du lịch đặc trưng của vùng Tây Bắc. Nơi đây hội tụ đa dạng nét văn hóa mang đậm bản sắc các dân tộc và có thế mạnh về du lịch lịch sử, tâm linh; du lịch trải nghiệm văn hóa các dân tộc và du lịch sinh thái, chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng…

Năm 2023, lần đầu tiên ngành du lịch Điện Biên đón 1 triệu lượt du khách. Tuy nhiên, so với tiềm năng, thế mạnh, ngành du lịch Điện Biên vẫn chưa phát huy được ưu thế vốn có. Vì vậy, tỉnh Điện Biên mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm để nơi đây thực sự là điểm dừng chân đáng nhớ trong lòng du khách khi đến với miền Tây Bắc hùng vĩ.

Tại hội nghị, đại diện một số huyện, thành, thị của tỉnh đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh du lịch riêng có của địa phương. Cùng với đó, các cơ chế, chính sách ưu đãi nhằm thu hút du khách cũng như mời gọi các công ty, đơn vị lữ hành đến đầu tư, khai thác cũng được đưa ra chia sẻ tại sự kiện này.

Đại diện các công ty, đơn vị lữ hành đều đánh giá Điện Biên có nhiều tiềm năng về dư địa du lịch rộng lớn với những trải nghiệm khác biệt. Việc Cảng Hàng không Điện Biên được mở rộng, đón máy bay cỡ lớn và đưa vào khai thác cũng là động lực lớn để thúc đẩy ngành du lịch. Thêm vào đó, việc đăng cai Năm Du lịch Quốc gia-Điện Biên 2024 là thời cơ vô cùng thuận lợi để địa phương quảng bá thế mạnh của mình.

Để ngành du lịch tỉnh nhà "cất cánh" trong thời gian tới, các đại biểu cho rằng Điện Biên cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông để đông đảo các nhà đầu tư, du khách biết đến vùng đất lịch sử đầy tiềm năng. Cùng với đó, tỉnh cũng cần ưu tiên đầu tư về hạ tầng kinh tế-xã hội, nhất là về hạ tầng giao thông, vì đây đang là lực cản khá lớn của ngành du lịch Điện Biên.

Nhiều ý kiến cũng lưu ý ngành du lịch Điện Biên cần có lộ trình phù hợp với thực tiễn phát triển qua từng giai đoạn, không vì phát triển “nóng” mà đánh mất giá trị cốt lõi, riêng có của tỉnh nhà.

Cùng với đó, phải gắn việc phát huy các giá trị đặc sắc văn hóa đa dạng dân tộc với phát triển du lịch một cách phù hợp, hấp dẫn, để khi về với Điện Biên là một trải nghiệm đáng nhớ trong lòng du khách./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục