Lực lượng chức năng Lai Châu bắt giữ đối tượng Lò Thị Chom chuyên đưa người qua biên giới. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN).

Chia sẻ tại Hội nghị cung cấp thông tin về công tác nhân quyền ngày 31/8, ông Phạm Hoàng Tùng, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cho biết, nạn nhân buôn bán người ngoài phụ nữ và trẻ em thì còn xuất hiện trẻ sơ sinh, nam giới.

Theo ông Tùng, tình hình buôn người phát triển phức tạp. Tội phạm có thủ đoạn ngày càng tinh vi, cấu kết chặt chẽ giữa trong và ngoài nước.

Tình hình buôn bán người được phát hiện ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Đặc biệt là ở các địa phương biên giới, giáp với Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Thống kê cho thấy, trong năm 2015 cả nước phát hiện 407 vụ mua bán người với 655 đối tượng phạm tội, lừa bán 1.000 nạn nhân. Trong 6 tháng đầu năm nay, toàn quốc xảy ra 174 vụ buôn bán người với 232 đối tượng lừa bán 351 nạn nhân.

Trong các mục đích buôn bán người, mại dâm và hôn nhân cưỡng bức vẫn là phổ biến nhất. Bên cạnh đó, tình trạng mua bán, bắt cóc, chiếm đoạt trẻ em mà đặc biệt là ở các địa phương phía Bắc vẫn phức tạp, xuất hiện tình trạng mua bán nội tạng.

Trích dẫn báo cáo của ngành công an, ông Tùng cho biết với nhiều nỗ lực của cơ quan chức năng, trong năm 2015, tổng số vụ buôn bán người giảm 13% so với năm 2014; công tác tiếp nhận hỗ trợ nạn nhân đạt trên 60%, tăng 10% so 2014; tỷ lệ điều tra trên 85%; xét xử đạt gần 100%.

Thực tế cho thấy, Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực trong việc hoàn thiện chính sách pháp lý và hành động để phòng chống mua bán người. Gần đây, trong Bộ Luật Hình sự sửa đổi đã bổ sung, sửa đổi một số quy định về mua bán người đề phù hợp hơn với tiêu chuẩn quốc tế về tội phạm buôn bán người; bổ sung 2 tội danh là cưỡng bức lao động và mua bán nội tạng.

Riêng năm 2015, cơ quan chức năng giải cứu 650 nạn nhân, 80% nạn nhân được hỗ trợ ban đầu, 65% nạn nhân được trợ cấp khó khăn, học nghề; truyền thông về nạn buôn bán người được đẩy mạnh…

Cũng theo ông Tùng, mua bán người có tính chất toàn cầu, ảnh hưởng tới nhiều quốc gia và đòi hỏi sự hợp tác quốc tế trong vấn đề này. Việt Nam rất quan tâm và đẩy mạnh hợp tác quốc tế như tham gia các điều ước đa phương lớn nhất (Công ước quốc tế về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia; Nghị định thư về phòng chống buôn bán người); các công ước song phương với Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia, Lào; công ước Asean về chống buôn bán người…/.