Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Năm năm sau vụ tràn dầu lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ với hàng triệu gallon (1 gallon = 3,78 lít) dầu thô lan tràn trong, nhiều ngư dân ở bang Louisiana của Mỹ lo ngại rằng loài động vật thân mềm từng có số lượng phong phú ở khu vực này có thể không bao giờ phục hồi.

Ông Wilbert Collins, 77 tuổi, ngư dân đã về hưu ở Đông nam Louisiana, có bốn người con trai cũng theo nghề chài lưới, cho biết sản lượng đánh bắt của hộ gia đình ông đã giảm 60% trong năm năm qua.

Lý do suy giảm có thể bao gồm cả tác động của vụ tràn dầu, bên cạnh tình trạng đánh bắt quá mức.

Năm 2010, vụ nổ giàn khoan dầu Deepwater Horizon thuộc sở hữu của tập đoàn dầu mỏ BP (Anh) khiến 11 người thiệt mạng và làm tràn khối lượng lớn dầu ra Vịnh Mexcico.

BP đã mô tả tác động của sự cố này đối với đời sống của các loài sinh vật biển là rất đáng tiếc nhưng không đến mức "thảm khốc". Tuy vậy, quần thể hàu và sò ở vùng biển ngoài khơi phía Đông nam bang Louisiana hồi phục rất chậm.

Trong tuần trước, Chính phủ Mỹ đã công bố các quy định mới để thắt chặt yêu cầu an toàn về thiết bị khoan dầu ngoài khơi. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mỹ Sally Jewell nói rằng các quy định này được xây dựng dựa trên những bài học rút ra từ vụ tràn dầu của BP.

Sự cố ở Vịnh Mexico đã khiến BP, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ có trụ sở ở London, bị tổn thất tới 42 tỷ USD bao gồm tiền phạt, chi phí làm sạch môi trường và đền bù./.