Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro (phải) trước buổi phát biểu bác bỏ sắc lệnh chống Venezuela của Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 18/1, Văn phòng Điều phối của Phong trào Không liên kết (NAM) đã ra thông cáo lên án việc Tổng thống Mỹ Barack Obama gia hạn sắc lệnh trừng phạt với nhận định Venezuela là “mối đe dọa đối với an ninh quốc gia” của nước này.

Qua thông cáo được đưa ra tại New York, NAM đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của Venezuela phù hợp với các nguyên tắc Bandung, đồng thời phản đối quyết định của Nhà Trắng tiếp tục thực hiện các biện pháp trừng phạt chống lại quốc gia Nam Mỹ này.

Ngoài ra, Văn phòng điều phối của NAM cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời kêu gọi Chính phủ Mỹ thiết lập một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Chính phủ Venezuela, thúc giục Washington bãi bỏ các biện pháp gây ảnh hưởng đến tinh thần đối thoại và hiểu biết chính trị giữa các quốc gia hay cản trở sự phát triển xã hội-kinh tế của các dân tộc.

Trước đó, ngày 13/1 vừa qua, Tổng thống Obama đã ký gia hạn thêm 1 năm sắc lệnh được ông ký hồi tháng 3/2015, coi Venezuela là mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Nhà Trắng.

Phản ứng lại quyết định này, ngày 16/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên tiếng bác bỏ, đồng thời tố cáo sắc lệnh trên là tiền lệ nguy hiểm có thể được bất cứ chính quyền nào của Mỹ sử dụng nhằm tấn công quân sự Venezuela./.