Sáng 12/9, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức hội thảo Quốc tế về Hợp tác phát triển Việt Nam-Hàn Quốc, thảo luận về kinh nghiệm phát triển của Việt Nam và Hàn Quốc và chiến lược hợp tác phát triển trong tương lai.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương khẳng định, Hàn Quốc được thế giới biết đến là một quốc gia phát triển thịnh vượng, từ một nước nhận viện trợ nay chuyển sang là nước viện trợ.

Đối với Việt Nam, Hàn Quốc là đối tác phát triển quan trọng trong số các nhà tài trợ quốc tế. Với nguồn vốn ODA, bao gồm nguồn vốn vay ưu đãi và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cung cấp cho Việt Nam đã giúp Việt Nam không ngừng tăng, đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam.

Ông Jun Dae Joo, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam đang ở tâm điểm cũng như có nhiều hoạt động cải cách hành chính Nhà nước với các hình thức phát triển rất đa dạng. Hàn Quốc và các đối tác phát triển sẽ rà soát và khẳng định lại cam kết của 2 nước trong thời gian tới.

Ông Jun Dae Joo cũng khẳng định sẽ luôn luôn chia sẻ các bài học kinh nghiệm và tiếp tục cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư hơn nữa tại Việt Nam.

Điểm qua về hợp tác phát triển giữa Việt Nam và các nhà tài trợ trong 20 năm qua, ông Hoàng Viết Khang, Vụ trưởng Vụ Quan hệ Kinh tế Đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Việt Nam đã nhận được tổng giá trị cam kết hỗ trợ là 71 tỷ USD và dự kiến trong năm 2013, Việt Nam nhận được thêm 5-6 tỷ USD.

Tuy nhiên, ông Khang nhấn mạnh, không phải hầu hết các cam kết viện trợ đều được hiện thực hóa. Đến nay, Việt Nam mới nhận 58 tỷ USD, đạt 72% giá trị cam kết và đã giải ngân được 37 tỷ USD trong tổng giá trị nguồn vốn viện trợ.

Ông Kim In, Trưởng Đại diện KOICA hy vọng, Việt Nam-Hàn Quốc sẽ là mô hình điển hình trong phát triển hợp tác châu Á. Ông Kim In cũng đặc biệt nhấn mạnh, hiện nay, một số nhà tài trợ đã thay đổi phương thức hỗ trợ, theo nhiều hình thức khác nhau để giúp Việt Nam tăng cường năng lực khả năng cạnh tranh. Do đó, Việt Nam cần thay đổi môi trường đầu tư, nâng cao hiệu quả viện trợ để phát triển.

Hàn Quốc đang là một trong những đối tác đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam với gần 26 tỷ USD vốn đăng ký đầu tư vào tất cả các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và thay đổi cơ cấu nền kinh tế Việt Nam./.