Với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động hiểu rõ tình hình trên biển Đông, quan điểm của Đảng, Nhà nước đối với vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo, ngày 16/5, tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức buổi tuyên truyền về biển, đảo cho trên 1.000 công nhân.

Những thông điệp được nhấn mạnh tại buổi tuyên truyền là hãy biểu thị lòng yêu nước đúng lúc, đúng chỗ; cùng lên án vạch trần và đấu tranh với những tổ chức, cá nhân lợi dụng chủ quyền biển, đảo để thực hiện mưu đồ xấu, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đe dọa đến hòa bình, độc lập dân tộc, gây mất an ninh trật tự; hãy tỉnh táo, không nghe theo xúi giục tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự, gây xáo trộn hoạt động bình thường của các cơ quan, doanh nghiệp và cuộc sống bình yên của chính mình.

Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hành động ngang ngược, không thể chấp nhận, tuy nhiên dân tộc Việt Nam là dân tộc yêu chuộng hòa bình, do đó phải thể hiện lòng yêu nước một cách đúng mức, mềm dẻo.

Ông Tăng Quốc Lập, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Đồng Nai, cho biết việc tổ chức các hoạt động tuyên tuyền, nói chuyện chuyên đề trực tiếp đến người lao động tại các khu công nghiệp về tình hình Biển Đông là hoạt động chính của Liên đoàn Lao động Đồng Nai trong thời gian tới.

Thông qua hoạt động này, Liên đoàn sẽ giúp công nhân lao động nắm rõ quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước trong xử lý tình hình hiện nay đồng thời tin tưởng vào sự lãnh đạo, cách xử lý vấn đề của Đảng, Nhà nước.

Cũng trong ngày 16/5, bảy đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai đã đến thăm hỏi, động viên các doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan đóng tại Đồng Nai.

Theo ghi nhận của các đoàn, 90% doanh nghiệp cho công nhân tạm nghỉ trong hai ngày qua nay đã hoạt động trở lại.

Ông Thái Gia Vinh, Phó Tổng giám đốc Công ty trách nhiện hữu hạn Xích KMC (Khu công nghiệp Amata, thành phố Biên Hòa), cho biết sự cố vừa qua không gây thiệt hại nhiều cho doanh nghiệp về tài sản; các chuyên gia, công nhân trong công ty cũng an toàn. Các cấp chính quyền tỉnh Đồng Nai đã nhanh chóng vào cuộc, ổn định tình hình.

Theo ông Nguyễn Mạnh Văn, Phó trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai, bảy đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai sẽ ghi nhận thực tế tại doanh nghiệp, từ đó kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh đề ra giải pháp hỗ trợ.

Trước mắt, lãnh đạo doanh nghiệp cần tổ chức nói chuyện, trao đổi với công nhân, giúp công nhân nhận ra việc tham gia lao động sản xuất cũng chính là cách thiết thực để thể hiện tình yêu đối với đất nước, quê hương./.
Công Phong (TTXVN/Vietnam+)