Binh sỹ Mỹ trong một đợt triển khai tại Olszyna, Ba Lan năm 2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/2, Mỹ và Đức đã đề nghị xây dựng hai bộ tư lệnh mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại hai quốc gia này nhằm khắc phục những điểm yếu trước bất kỳ xung đột tiềm tàng nào.

Một nguồn tin đáng tin cậy cho biết một bộ chỉ huy mới của NATO sẽ được thành lập ở đảo Norfolk, bang Virginia (Mỹ), nơi NATO đã có các cơ sở đang hoạt động, và một bộ tư lệnh khác ở Ulm, miền Nam nước Đức, hoặc có thể tại Cologne. Đây là hai địa điểm ở Đức hiện đã có các cơ sở của NATO và các cơ sở đa quốc gia.

Việc thành lập hai bộ tư lệnh mới này, cần khoảng 1.500 nhân lực, sẽ là việc mở rộng quy mô đầu tiên trong vòng hai thập kỷ qua kể từ khi NATO cắt giảm mạnh nhân sự vào năm 2011.

[Pháp tăng ngân sách quốc phòng đáp ứng mục tiêu của NATO]

Dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và bộ trưởng quốc phòng các nước đồng minh sẽ họp tại Brussels của Bỉ vào tuần tới để thảo luận kế hoạch thành lập hai bộ tư lệnh trên, mở đường cho các nhà lãnh đạo NATO đưa ra quyết định chính thức tại cuộc họp thượng đỉnh vào tháng Bảy tới.

Tình hình căng thẳng gia tăng với Nga đã khiến các thành viên NATO phải cân nhắc lại tốc độ tăng cường lực lượng ở tiền tuyến hoặc di chuyển quân đội đến các vùng xung đột bất ngờ.

Đề xuất xây dựng hai bộ tư lệnh này của NATO bao gồm việc xây dựng một bộ tư lệnh hậu cần mới của NATO nhằm tập trung vào việc vận chuyển nhân lực và vật lực nhanh hơn và một bộ tư lệnh về các hoạt động tại Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương - tập trung vào việc bảo vệ các tuyến đường biển, có vai trò rất quan trọng để tiếp tế cho châu Âu và đối phó với các mối đe dọa từ tàu ngầm./.