NATO: Doi thoai voi Nga khong de dang, nhung la can thiet hinh anh 1Tổng Thư ký NATO Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng “đối thoại với Nga không dễ dàng, nhưng là cần thiết.”

Trong cuộc phỏng vấn ngày 15/4 trước chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng Thư ký Stoltenberg nói: "Đối thoại với Nga phức tạp, nhưng đó chính là lý do tại sao điều đó quan trọng."

Theo ông, đối thoại với Nga một mặt mong muốn cải thiện quan hệ, mặt khác là giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ hiện nay giữa hai bên. Tổng Thư ký Stoltenberg tuyên bố NATO vẫn sẵn sàng duy trì kênh đối thoại có ý nghĩa với Nga.

Liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái tại thành phố Salisbury của Anh, Tổng Thư ký Stoltenberg nhấn mạnh hiện NATO chưa có kế hoạch gì tiếp theo.

[NATO lên tiếng chỉ trích Thông điệp Liên bang Nga]

Tuy nhiên, ông cho biết liên minh quân sự này sẽ tiếp tục theo dõi tình hình, đánh giá và làm những gì cần thiết. Trước đó, NATO đã giảm tối đa các nhà ngoại giao Nga từ 30 xuống 20 người.

Quan hệ Nga-NATO rơi xuống mức thấp nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh sau sự kiện Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea và cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

NATO đã ngừng tất cả các hoạt động hợp tác trên thực tế với Nga từ tháng 4/2014 liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

 

[Nga khẳng định không bao giờ cung cấp công nghệ lưỡng dụng cho Syria]

 

Hoạt động của Hội đồng Nga-NATO, cơ chế tham vấn, hợp tác, cùng đưa ra các quyết sách và hành động chung giữa NATO và Nga thành lập từ năm 2002, cũng bị gián đoạn từ tháng 6/2014 trước khi được tái khởi động vào năm 2016.

Hiện chưa có những thay đổi đáng kể trong quan hệ hai bên trong khi mới đây nhất căng thẳng giữa Nga và NATO lại tăng lên một nấc thang mới sau khi NATO áp đặt trừng phạt Nga liên quan vụ hai cha con cựu điệp viên Skripal bị đầu độc tại Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)