Hệ thống phòng thủ tên lửa tại căn cứ quân sự Deveselu của Mỹ ở Stoenesti, miền nam Romania ngày 15/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/3, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chỉ trích một số nội dung trong Thông điệp Liên bang Nga năm 2018 của Tổng thống Nga Vladimir Putin mà khối này cho là "không thể chấp nhận được" và không giúp ích gì cho những nỗ lực giảm căng thẳng trong quan hệ song phương hiện nay.

Trong Thông điệp Liên bang năm 2018 công bố ngày 1/3, Tổng thống Putin đã nhận định việc NATO triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại các quốc gia như Tây Ban Nha, Ba Lan và Romania là những nỗ lực tiếp cận biên giới Nga và cảnh báo những nỗ lực này đều vô ích khi Nga đã có thể chế tạo được những loại vũ khí tân tiến nhất, "các tên lửa mà không một hệ thống phòng thủ tên lửa nào có thể ngăn chặn được."

Nhà lãnh đạo Nga cũng tuyên bố mọi nỗ lực nhằm vào các đồng minh của Nga cũng được coi như nhằm vào quốc gia này và sẽ ngay lập tức phải nhận những biện pháp đáp trả.

[Những nội dung chính trong Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga]

Người phát ngôn NATO Oana Lungescu cho rằng tuyên bố của Nga là "không thể chấp nhận và phản tác dụng."

NATO khẳng định việc triển khai thêm các hệ thống thủ tên lửa về phía khu vực Baltic và Ba Lan không hề có ý định nhằm vào Nga mà chỉ để nâng cao khả năng phòng thủ của khối này.

NATO không muốn có một cuộc chiến tranh lạnh hay chạy đua vũ trang mới.

Quan hệ Nga-NATO rơi xuống mức thấp nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh sau sự kiện Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea và cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

NATO đã ngừng tất cả các hoạt động hợp tác trên thực tế với Nga từ tháng 4/2014 liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hoạt động của Hội đồng Nga-NATO, cơ chế tham vấn, hợp tác, cùng đưa ra các quyết sách và hành động chung giữa NATO và Nga thành lập từ năm 2002, cũng bị gián đoạn từ tháng 6/ 2014 trước khi được tái khởi động vào năm 2016.

Tuy nhiên, hiện chưa có những thay đổi đáng kể trong quan hệ hai bên./.