NATO keu goi Trung Quoc tham gia Hiep uoc kiem soat vu khi hinh anh 1Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 13/11 chỉ trích chương trình phát triển tên lửa tầm trung của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh tham gia Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ZDF của Đức, ông Stoltenberg tuyên bố: “Chúng tôi quan sát thấy Trung Quốc đầu tư rất lớn vào việc chế tạo nhiều loại vũ khí mới và hiện đại, trong đó có các loại tên lửa, và trên một nửa số tên lửa của Trung Quốc vi phạm hiệp ước INF nếu Trung Quốc là nước tham gia ký kết.”

[Châu Âu sẽ gánh hậu quả thảm khốc nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước INF]

Người đứng đầu NATO cũng bày tỏ mong muốn mở rộng INF để Trung Quốc có thể tham gia. INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô ký năm 1987 nhằm tiêu hủy các loại tên lửa phóng từ mặt đất có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường, có tầm bắn từ 500km đến 5.500km.

Trong cuộc đối thoại thường niên về ngoại giao và an ninh Mỹ-Trung lần thứ 2 mới đây, Washington đã kêu gọi Bắc Kinh rút các tên lửa bố trí tại các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Trước đó, trong Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tố cáo việc Trung Quốc quân sự hóa các thực thể trên Biển Đông nhằm ”đe dọa và cưỡng ép” các nước láng giềng nhỏ./.
(TTXVN/Vietnam+)