Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/10, hàng trăm lính cứu hỏa, nhân viên cứu hộ và các nhân viên y tế đã tập trung bên ngoài thủ đô Belgrade của Serbia để tham gia diễn tập ứng phó hỏa hoạn, động đất, tai nạn và thảm họa rò rỉ chất hóa học.

Đây là đợt diễn tập ứng phó khẩn cấp lớn nhất với sự tham gia của các lực lượng từ các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Serbia.

Phát biểu nhân sự kiện này, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết đợt tập huấn mang tên "Srbija 2018" kéo dài 3 ngày, sẽ giúp Serbia ý thức được rõ hơn về những lợi ích của việc hợp tác với NATO.

[Tổng thư ký NATO Stoltenberg yêu cầu Nga làm rõ về vấn đề tên lửa]

Serbia là một trong số ít các quốc gia thuộc khu vực Balkan cho tới nay vẫn chưa gia nhập NATO.

Tuy nhiên, Serbia đã ký kết các thỏa thuận hợp tác với tổ chức quân sự này và tham gia các sự kiện cũng như những đợt tập huấn chung thường niên.

Chính phủ Serbia hiện đang cố gắng duy trì thế cân bằng trong quan hệ với NATO và quan hệ với Nga, quốc gia đồng minh kiểm soát phần lớn nguồn cung dầu mỏ và khí đốt cho Belgrade.

Các cuộc tập luyện ngày 8/10 diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc tập trận không quân chung giữa Serbia và Nga với nội dung tập trung vào các nhiệm vụ tác chiến ngay tại một căn cứ không quân ở ngoại ô thủ đô Belgrade./.