Tên lửa 9M729 của Nga. (Nguồn: nationalinterest.org)

Ngày 3/10, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã yêu cầu Nga chứng minh việc họ tuân thủ Hiệp ước về giảm trừ vũ khí hạt nhân có từ thời Chiến tranh Lạnh, khi mà những lo ngại đang ngày càng gia tăng về một hệ thống tên lửa mới của nước này.

Washington từ gần 2 năm qua vẫn phàn nàn rằng một hệ thống tên lửa mặt đất được Nga triển khai đã vi phạm Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Các Bộ trưởng Quốc phòng NATO sẽ thảo luận về vấn đề này trong cuộc họp hai ngày đang diễn ra tại Brussels, sau tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh NATO hồi tháng Bảy vừa qua nói rằng hệ thống tên lửa 9M729 của Nga đã gây ra "những mối lo ngại nghiêm trọng."

[Nga, Mỹ tiếp tục bất đồng về vấn đề tên lửa tầm trung và tầm ngắn ]

Ông Stoltenberg cho biết hiệp định ký năm 1987 giữa Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev vẫn là "nền tảng của an ninh châu Âu."

Ông nói thêm NATO rất nghiêm túc trong các vấn đề gây quan ngại trên và kêu gọi Nga tuân thủ INF.

Các nhà lãnh đạo NATO đã nêu mối lo ngại về hệ thống tên lửa 9M729 của Nga và thúc giục Moskva đối thoại để đảm bảo tương lai của INF, vốn đã bãi bỏ toàn bộ các loại tên lửa có tầm bắn từ 500 đến 5.500 km.

INF đã chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang trong thập niên 1980, khởi đầu bởi việc Liên Xô triển khai tên lửa hạt nhân SS-20 nhắm vào các thủ đô Tây Âu. Moskva đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ không vi phạm INF, nhưng việc phủ nhận này không thuyết phục được các nước phương Tây.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tuyên bố hồi tháng Hai rằng Lầu Năm Góc đang nghiên cứu một loại vũ khí hạt nhân công suất thấp để đối phó với phía Nga nhằm buộc Kremlin tuân thủ INF./.