Nên ăn theo chế độ nào khi nồng độ cholesterol trong máu cao?

Nhiều người kiểm tra sức khỏe, thấy rằng chỉ số cholesterol vượt quá tiêu chuẩn và được bác sỹ khuyên nên kiểm soát lipid máu. Dưới đây là một vài "thủ thuật."
Nên ăn theo chế độ nào khi nồng độ cholesterol trong máu cao? ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: well-beingsecrets.com)

Mọi người đều biết rằng lòng đỏ trứng gà có hàm lượng cholesterol đặc biệt cao, nhưng ngoài lòng đỏ trứng, những loại thực phẩm nào có chứa cholesterol?

Các loại trứng

Trứng gà có chứa hàm lượng cholesterol cao và các loại trứng khác cũng không thua kém. Có tin đồn rằng cholesterol chỉ có nhiều trong trứng gà chứ không phải trong trứng cút.

Nhưng theo một bài viết của Tân Hoa xã, hàm lượng cholesterol trong 100 gram trứng gà đã bóc vỏ là 585mg, trứng vịt là 565mg, trứng ngỗng là 704mg và trứng cút là 515mg.

Tất cả các loại lòng đỏ trứng đều chứa một lượng lớn cholesterol.

Tuy nhiên, lòng đỏ trứng nhỏ nên tổng lượng cholesterol của lòng đỏ trứng gà chỉ khoảng 200mg.

[Khám phá bí mật dinh dưỡng trong các loại thực phẩm màu đỏ]

Trứng là loại thực phẩm bổ dưỡng, vì vậy chúng ta không cần loại bỏ trứng trong thực đơn chỉ vì hàm lượng cholesterol cao. Các chuyên gia khuyên rằng chúng ta vẫn nên ăn nhưng cần chú ý đến số lượng.

Thịt

Thịt lợn cũng rất giàu cholesterol. Ví dụ, đối với mỗi 100 gram thịt lợn thì lượng cholesterol như sau: thịt mông chứa 87mg cholesterol, thịt chân giò là 79mg, sườn là 146mg.

Thịt vịt và thịt chim bồ câu có hàm lượng cholesterol tương đối cao. Hàm lượng cholesterol trong 100 gram thịt này là khoảng 100mg cholesterol.

Trong khi đó, hàm lượng cholesterol trong thịt thăn bò và cừu tương đối thấp, chỉ vào khoảng 60 miligam.

Tuy nhiên, mọi người lại thích ba chỉ bò hoặc cừu. Hàm lượng cholesterol trong các loại thịt này cao hơn một chút.

Cá, tôm, cua

Thủy sản cũng chứa không ít cholesterol và chỉ có cá là tương đối thấp.

Hàm lượng cholesterol trong cua là 267mg, tôm là 181mg, tôm sông là 240mg và bào ngư là 242mg. Mức này tương đương với lượng cholesterol trong gan và thận của động vật.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy có mối tương quan nghịch giữa lượng hải sản và các bệnh tim mạch, mạch máu não. Vì vậy, chúng ta không cần thiết phải xa lánh chúng vì cholesterol.

Sữa

Sữa có hàm lượng cholesterol thấp hơn nhiều so với cá. 100 gram sữa nguyên chất hoặc sữa chua có hàm lượng cholesterol khoảng 15 đến 30mg.

Các nghiên cứu cũng không tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống một cốc sữa mỗi ngày và hàm lượng cholesterol cao trong máu, các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Nhiều người kiểm tra sức khỏe và thấy rằng chỉ số cholesterol vượt quá tiêu chuẩn. Bác sỹ khuyên nên kiểm soát lipid máu. Dưới đây là một vài "thủ thuật":

1. Thay đổi thói quen sang 'nấu không dính,' xào thành hấp, luộc, nếu vẫn muốn xào nấu thì nên giảm một nửa lượng dầu.

2. Ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt.

3. Uống một bát canh sau đó mới bắt đầu ăn cơm. Mỗi ngày nên ăn ít nhất 2,5g rau lá.

Nên ăn theo chế độ nào khi nồng độ cholesterol trong máu cao? ảnh 2(Nguồn: well-beingsecrets.com)

Khi bạn kiên trì thực hiện theo thói quen ăn uống này, triglyceride trong máu có thể giảm dần. Nếu bạn thêm 40 phút tập thể dục mỗi ngày, cơ bắp sẽ săn chắc và cơ thể cảm thấy khỏe khoắn hơn, lipoprotein mật độ thấp cũng sẽ từ từ giảm xuống.

Mỗi ngày, bạn có thể ăn một quả trứng nhưng hãy nhớ rằng đừng ăn trứng chiên. Tốt nhất bạn nên đổi sang trứng luộc, bánh trứng và canh trứng. Đối với thịt và cá, sử dụng phương pháp hấp, hầm và các phương pháp nấu ăn ít dầu khác.

Việc thiếu protein do cắt giảm quá nhiều thực phẩm, bạn có thể thay thế bằng vài miếng đậu phụ và một cốc sữa chua mỗi ngày. Điều này rất tốt cho việc kiểm soát mỡ máu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục