Nepal gioi han xe luu thong do lo ngai thieu hut nhien lieu hinh anh 1Những người biểu tình phản đối Hiến pháp mới của Nepal. (Nguồn: ndtv.com)

Ngày 27/9, Nepal đã áp đặt lệnh giới hạn xe lưu thông trên toàn quốc do lo ngại thiếu nhiên liệu trong bối cảnh người biểu tình phong tỏa tuyến đường thương mại trọng yếu tại cửa khẩu biên giới Ấn Độ-Nepal nhằm thay đổi hiến pháp mới.

Bộ trưởng Nội vụ Nepal Laxmi Prasad Dhakal nêu rõ: "Chính phủ Nepal quyết định giới hạn số lượng xe lưu thông trên cả nước do thiếu nhiên liệu. Chúng tôi đang đối mặt với tình trạng phong tỏa ở miền Nam và nỗ lực sử dụng nhiên liệu một cách hiệu quả."

Theo đó, các xe được phép lưu thông trên đường luân phiên theo ngày, phụ thuộc vào biển số kết thúc bằng số chẵn hay lẻ.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nepal cũng yêu cầu các hãng hàng không quốc tế phải tự mang theo nhiêu liệu nếu cần nạp thêm tại thủ đô do lo ngại về tình trạng thiếu nhiên liệu trên mặt đất.

Trước đó, ngày 25/9, hàng trăm người biểu tình đã chặn một cửa khẩu quan trọng giữa Ấn Độ và Nepal, cắt đứt tuyến đường tiếp tế trọng yếu đến Nepal.

Những người biểu tình thuộc cộng đồng Madhesi đã phản đối kế hoạch phân chia Nepal thành 7 tỉnh bang theo một điều khoản Hiến pháp được thông qua hôm 20/9 vừa qua.

Đại diện nhóm biểu tình cho biết họ đã chặn cửa khẩu trên trong đêm và sẽ không chịu lùi bước cho đến khi Chính phủ Nepal thay đổi điều khoản trên trong Hiến pháp.

Cửa khẩu bị phong tỏa nằm ở thị trấn Birgunj, cách thủ đô Kathmandu 90km về phía Nam, là một trung tâm phục vụ cho việc nhập dầu mỏ và lương thực vào Nepal, với hàng trăm xe tải thường qua lại cửa khẩu này vào ban đêm.

Trong vài tuần qua, các vụ biểu tình bạo lực tại Nepal nhằm phản đối phân chia hành chính trong Hiến pháp mới đã khiến hơn 40 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)