Netflix, H&M, Oracle và nhiều công ty khác ngừng hoạt động tại Nga

Variety đưa tin Netflix đã tạm dừng các dự án mới ở Nga, trong khi H&M đã tạm dừng mọi hoạt động bán hàng tại đây, còn Oracle cho biết đã đình chỉ mọi hoạt động.
Netflix, H&M, Oracle và nhiều công ty khác ngừng hoạt động tại Nga ảnh 1(Nguồn: abc.net.au)

Dịch vụ xem video trực tuyến của Mỹ Netflix, chuỗi cửa hàng thời trang H&M, công ty công nghệ Oracle và nhiều công ty khác đã đình chỉ hoặc tạm dừng hoạt động kinh doanh ở Nga trong ngày 2/3 liên quan đến căng thẳng tại Ukraine.

Variety đưa tin Netflix đã tạm dừng các dự án mới ở Nga, trong khi H&M đã tạm dừng mọi hoạt động bán hàng tại đây, còn Oracle cho biết đã đình chỉ mọi hoạt động.

Thông báo của Oracle trên trang Twitter được đưa ra khoảng ba giờ sau khi Bộ trưởng Bộ chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine đăng tweet yêu cầu công ty hỗ trợ

Hãng tin Reuters dẫn lời Thứ trưởng Alexander Bornyakov cho hay Ukraine đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ 50 công ty khác nhau.

Ngày 2/3, Mỹ đã gia tăng các biện pháp trừng phạt, áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với Belarus. Các biện pháp trừng phạt mới cũng cấm xuất khẩu các công nghệ lọc dầu cụ thể, khiến việc hiện đại hóa các nhà máy lọc dầu của Nga trở nên đắt đỏ hơn.

Liên minh châu Âu (EU) cũng mở rộng lệnh cấm đối với 70% hàng hóa xuất khẩu của Belarus sang khối này.

Trong những ngày gần đây, các thương hiệu toàn cầu bao gồm Shell, Apple và Boeing đã cắt đứt quan hệ hoặc ngừng bán hàng tại Nga.

Phản ứng trước tình hình này, Nga đã tạm thời hạn chế việc bán tài sản của Nga cho người nước ngoài, trước làn sóng thoái vốn hoặc ngừng hoạt động ngày càng tăng của các nhà đầu tư phương Tây.

Dù vậy, danh sách hàng hóa, tiêu dùng và công nghiệp sẽ không còn được bán ở Nga đang tăng lên mỗi ngày.

[Apple cùng nhiều tập đoàn của phương Tây dừng hoạt động tại Nga]

Nhà sản xuất quần áo mùa đông Canada Goose Holdings ngày 2/3 cho biết sẽ đình chỉ tất cả các hoạt động bán buôn và thương mại điện tử cho Nga, trong khi nhà sản xuất trò chơi điện tử Electronic Arts Inc đang loại bỏ các đội tuyển Nga khỏi trò chơi bóng đá FIFA 22 và khúc côn cầu NHL 22.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã khiến đồng ruble lao dốc và buộc ngân hàng trung ương nước này phải tăng lãi suất, đồng thời khiến nhiều công ty không thể kinh doanh tại Nga.

Tập đoàn Mercedes-Benz ngày 2/3 cho biết sẽ tạm ngừng xuất khẩu xe tải và xe khách sang Nga cũng như dừng hoạt động sản xuất tại nước này, theo sau các động thái tương tự từ các nhà sản xuất ôtô toàn cầu như Ford và BMW.

Trong lĩnh vực hàng không, General Electric Co ngày 2/3 cho biết đã tạm dừng hỗ trợ các hãng hàng không ở Nga. Trước đó, nhà sản xuất máy bay Boeing đã ngừng bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật cho các hãng hàng không Nga, trong khi đối thủ Airbus cũng ngừng cung cấp phụ tùng, gây khó khăn cho ngành này của Nga.

Về phía tìm nguồn cung ứng của thị trường, các nhà sản xuất ôtô như Volkswagen, BMW và Porsche đang phải "vật lộn" để có được dây đai quan trọng do các nhà cung cấp ở miền Tây Ukraine đã bị đóng cửa bởi căng thẳng Nga-Ukraine, buộc họ phải cắt giảm sản xuất.

Trong khi đó, các công ty Nga ngày càng cảm thấy sức ép. Ngân hàng cho vay lớn nhất của Nga Sberbank ngày 2/3 thông báo rời thị trường châu Âu vì các công ty con của họ phải đối mặt với dòng tiền chảy ra có quy mô lớn.

Các cơ quan quản lý đang chuẩn bị cho việc có thể đóng cửa chi nhánh châu Âu của ngân hàng lớn thứ hai của Nga VTB do tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với ngân hàng này./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục