Airbus ra thông báo dừng hỗ trợ các hãng hàng không Nga

Airbus dừng chuyển phụ tùng thay thế tới Nga và dừng hỗ trợ hàng không Nga, nhưng đang xem xét việc trung tâm kỹ thuật tại Moskva có tiếp tục cung cấp dịch vụ cho khách hàng tại Nga hay không.
Airbus ra thông báo dừng hỗ trợ các hãng hàng không Nga ảnh 1Máy bay của hãng hàng không Nga Aeroflot. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng sản xuất máy bay châu Âu Airbus ngày 2/3 thông báo đã dừng chuyển phụ tùng thay thế tới Nga và dừng hỗ trợ các hãng hàng không Nga, nhưng đang xem xét việc trung tâm kỹ thuật tại Moskva có tiếp tục cung cấp dịch vụ cho các khách hàng tại nước này hay không cho phù hợp với các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Trung tâm kỹ thuật Airbus tại Nga (ECAR) đã hoãn toàn bộ các hoạt động liên quan đến Airbus theo lệnh trừng phạt.

Liên quan đến các dịch vụ kỹ thuật cung cấp cho các khách hàng tại Nga, ECAR đang phân tích các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để xác định liệu hoạt động này có thể tiếp tục mà không vi phạm các biện pháp trừng phạt hay không.

ECAR được thành lập 2003, thuộc liên doanh giữa Airbus, Systema Invest và Kaskol, sử dụng 200 kỹ sư người Nga.

[Hãng Boeing tiếp tục thu hẹp hoạt động tại Nga và Ukraine]

Trước đó, hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) ngày 1/3 thông báo sẽ ngừng hỗ trợ cho các hãng hàng không Nga cũng như những hoạt động của Boeing tại Moskva, trong bối cảnh căng thẳng Nga-Ukraine gia tăng.

Người phát ngôn của Boeing tại thủ đô Kiev, Ukraine xác nhận hãng đã ngừng các hoạt động chính tại Moskva và tạm thời đóng cửa văn phòng tại Kiev. Boeing cũng ngừng hoạt động các bộ phận linh kiện, dịch vụ bảo dưỡng và hỗ trợ kỹ thuật cho các hãng hàng không Nga.

Người phát ngôn của Boeing nhấn mạnh khi tình hình căng thẳng còn tiếp diễn, đội ngũ của Boeing sẽ tập trung đảm bảo an toàn cho các đồng nghiệp trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục