Nhiều hãng ôtô Nhật Bản thông báo tạm dừng hoạt động tại Nga

Các hãng xe của Nhật Bản đang có xu hướng tạm dừng hoạt động tại Nga, do lo ngại ảnh hưởng tiêu cực khi nhiều quốc gia ban hành lệnh trừng phạt đối với nước này liên quan tới tình hình Ukraine.
Nhiều hãng ôtô Nhật Bản thông báo tạm dừng hoạt động tại Nga ảnh 1Biểu tượng hãng Toyota tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các hãng xe của Nhật Bản đang có xu hướng tạm dừng hoạt động tại Nga, do lo ngại ảnh hưởng tiêu cực khi nhiều quốc gia ban hành lệnh trừng phạt đối với nước này liên quan tới tình hình Ukraine.

“Đại gia” ôtô Nhật Bản Toyota hiện có nhà máy tại St. Petersburg chuyên sản xuất các dòng xe thể thao đa dụng (SUV).

Sau những động thái trừng phạt mới nhất của phương Tây đối với Nga, Toyota cho biết sẽ tạm dừng hoạt động của nhà máy này kể ngày 4/3.

Pháp nhân của Toyota tại Nga cũng sẽ dừng nhập khẩu xe nguyên chiếc từ các nước khác để cung cấp cho thị trường Nga.

[BMW, Volkswagen bị ảnh hưởng do thiếu nguồn cung linh kiện từ Ukraine]

Trong thông báo, Toyota cho biết việc tạm dừng hoạt động tại Nga xuất phát từ những quan ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung linh kiện do rối loạn đường vận chuyển hàng hóa.

Một hãng xe khác của Nhật Bản là Honda cũng quyết định tạm thời dừng hoạt động xuất khẩu xe ôtô và xe máy sang thị trường Nga. Honda hiện không có nhà máy tại Nga.

Tuy nhiên, hãng này đang triển khai các hoạt động kinh doanh thông qua nhập khẩu ôtô từ Mỹ và xe máy từ Thái Lan vào Nga.

Sau những diễn biến mới nhất, Honda lo ngại các biện pháp trừng phạt đối với Nga sẽ tác động xấu đến hoạt động xuất khẩu, rối loạn thị trường tại chính và không thể tiến hành hoạt động thanh, quyết toán và thu hồi vốn.

Hãng xe Mazda cũng quyết định dừng việc xuất khẩu linh kiện sang Nga và chỉ đáp ứng phần linh kiện đã ký kết theo hợp đồng trước đó. Hãng xe Mitsubishi cũng đang xem xét khả năng tạm dừng hoạt động nhà máy sản xuất tại Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục