New Zealand kêu gọi Taliban duy trì quyền con người tại Afghanistan

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã kêu gọi các thủ lĩnh đồng thuận với "những gì cộng đồng quốc tế đang kêu gọi, đó là quyền con người và sự an toàn của người dân."
New Zealand kêu gọi Taliban duy trì quyền con người tại Afghanistan ảnh 1Người dân Afghanistan sơ tán tránh xung đột tại Herat. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 16/8 đã kêu gọi các thủ lĩnh Taliban duy trì quyền con người tại Afghanistan, theo đó cho phép nữ giới được tới trường học và tới công sở làm việc, cũng như tạo điều kiện cho các công dân quốc tế và người dân Afghanistan được rời khỏi quốc gia Tây Nam Á này theo nguyện vọng.

Trong một cuộc họp báo ở thủ đô Wellington, Thủ tướng Ardern đã dùng từ "khẩn nài" đối với các thủ lĩnh Taliban, kêu gọi họ đồng thuận với "những gì cộng đồng quốc tế đang kêu gọi, đó là quyền con người và sự an toàn của người dân."

Bà Ardern nhấn mạnh: "Những gì chúng tôi mong muốn nhìn thấy là phụ nữ và trẻ em gái có thể tiếp cận việc làm và giáo dục. Đó là những điều vốn không phải là truyền thống dưới sự nắm quyền của lực lượng Taliban."

[Australia, New Zealand tăng tốc sơ tán công dân khỏi Afghanistan]

Lời kêu gọi của Thủ tướng Ardern được đưa ra trong bối cảnh lực lượng Taliban đã giành quyền kiểm soát tại Afghanistan.

Các thủ lĩnh của Taliban cam kết sẽ bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, thiết lập một nền hòa bình và môi trường an toàn. Họ cũng tuyên bố ân xá cho bất kỳ ai từng làm việc cho các lực lượng nước ngoài do Mỹ lãnh đạo hoặc làm việc cho chính phủ cũ.

Tuy nhiên, Thủ tướng Ardern cho rằng: "Cả thế giới đang theo sát tình hình (ở Afghanistan). Taliban đang tuyên bố về cách thức quản trị mà họ mong muốn. Chúng tôi sẽ khẩn nài để họ cho tạo điều kiện cho người dân rời nước này (theo nguyện vọng). Đây không phải là vấn đề về lòng tin, mà là chúng tôi cần thấy hành động chứ không phải cam kết"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục