Taliban: "Còn quá sớm" để bàn cách tiếp quản chính quyền Afghanistan

"Chúng tôi muốn tất cả lực lượng nước ngoài rời đi trước khi chúng tôi bắt đầu tái cấu trúc chính quyền," một lãnh đạo Taliban ngày 16/8 cho hay.
Taliban: "Còn quá sớm" để bàn cách tiếp quản chính quyền Afghanistan ảnh 1Lực lượng Taliban tại thủ phủ Mehtarlam, tỉnh Laghman (Afghanistan) ngày 15/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, một lãnh đạo Taliban ngày 16/8 cho biết còn quá sớm để nói phong trào nổi dậy này sẽ tiếp quản quyền cai trị như thế nào tại Afghanistan.

Trao đổi với báo giới qua điện thoại, lãnh đạo này cho hay: "Chúng tôi muốn tất cả lực lượng nước ngoài rời đi trước khi chúng tôi bắt đầu tái cấu trúc chính quyền."

[Afghanistan: Nhiều nước tạm thời đóng cửa Đại sứ quán tại Kabul]

Cũng theo lãnh đạo này, các tay súng Taliban ở Kabul đã được cảnh báo không đe dọa dân thường và cho phép họ khôi phục các hoạt động bình thường.

Trước đó, Taliban tuyên bố họ sẽ thực hiện cuộc chuyển giao quyền lực trong hòa bình và không thực hiện các hành động trả thù, trong bối cảnh Mỹ và phương Tây đang sơ tán công dân

Hiện nhiều nước đã tuyên bố tạm thời đóng cửa Đại sứ quán tại Afghanistan, và tiến hành sơ tán các nhân viên ngoại giao, công dân ra khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Trong một diễn biến liên quan, hãng hàng không Emirates đã tạm dừng các chuyến bay tới thủ đô Kabul cho tới khi có thông báo mới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục