New Zealand phan loai 3 cap do dich de song chung voi COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Auckland, New Zealand. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/11, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo từ ngày 3/12 tới nước này sẽ áp dụng hệ thống phân loại cấp độ dịch để sống chung với COVID-19, theo đó sẽ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế và cho phép nối lại các hoạt động kinh doanh tại Auckland - thành phố lớn nhất nước.

Trong thông báo, Thủ tướng Ardern nêu rõ hệ thống mới này sẽ phân cấp các khu vực theo các màu đỏ, cam, xanh lá cây tùy theo nguy cơ lây nhiễm và tỷ lệ tiêm chủng của khu vực.

Thành phố Auckland - tâm điểm của làn sóng bùng phát dịch do biến thể Delta - sẽ bắt đầu được áp dụng hệ thống phân cấp này và được xác định là vùng đỏ. Theo đó, người dân Auckland bắt buộc phải đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập đông người ở khu vực công cộng. Thành phố Auckland đã thực hiện biện pháp phong tỏa trong hơn 90 ngày và vừa nới lỏng một số biện pháp phòng dịch mới đây.

Bà Ardern nhấn mạnh biến thể Delta vẫn tồn tại, song New Zealand sẽ ứng phó tốt dịch bệnh do tỷ lệ tiêm chủng cao cùng với việc áp dụng hệ thống phân cấp trên và thẻ thông hành vaccine.

[Bộ Y tế New Zealand cấp giấy chứng nhận thông hành vaccine]

Theo Thủ tướng Ardern, khoảng 83% dân số New Zealand trong diện tiêm chủng đã tiêm đủ liều, trong khi tỷ lệ tiêm mũi đầu tiên là 88%.

Đợt bùng phát dịch do biến thể Delta hồi tháng 8 vừa qua khiến Chính phủ New Zealand từ bỏ chiến lược "Zero COVID" và chuyển sang thích ứng với dịch bệnh này như bệnh đặc hữu.

Cho đến nay, quốc gia 5 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng 7.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 39 ca tử vong. Hiện New Zealand vẫn chưa mở cửa biên giới.

New Zealand là một trong số các quốc gia thành viên Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) áp dụng nhiều biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất, nhờ đó nước này hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh và phục hồi kinh tế nhanh hơn so với nhiều quốc gia phát triển khác./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)