Bo Y te New Zealand cap giay chung nhan thong hanh vaccine hinh anh 1Người dân xếp hàng bên ngoài một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Wellington, New Zealand, ngày 18/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Ứng phó với COVID-19 của New Zealand, ông Chris Hipkins ngày 17/11 thông báo hơn 3,4 triệu người dân nước này đã hoàn thành tiêm phòng COVID-19 sẽ được cấp chứng nhận thông hành vaccine (My Vaccine Pass) từ ngày 17/11.

Chứng nhận, do Bộ Y tế cấp, chính thức ghi nhận quy chế tiêm phòng COVID-19 và sẽ cho phép người sở hữu đến nhiều địa điểm trong nước.

Giấy chứng nhận thông hành có chứa một mã QR, có thể được tải xuống máy điện thoại di động hoặc được in ra mang theo.

[New Zealand tiêm mũi tăng cường, Australia thay đổi quy định cách ly]

Với chứng nhận này, mọi người sẽ có thể đi nghe nhạc, tham gia các lễ hội, đến quán rượu và nhà hàng vào ban đêm, hay tham gia các sự kiện thể thao và đến các phòng tập.

Ông Hipkins cho biết từ mùa Hè năm 2022, người dân sẽ được yêu cầu phải trình chứng nhận này và đây sẽ giống như một "tấm vé" để được hưởng nhiều tự do hơn.

Ông Hipkins cho biết loại giấy tờ này sẽ trở thành một phần của hoạt động thường nhật, giống như bằng lái xe, kiểm tra thân nhiệt tại siêu thị hay đeo khẩu trang.

Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các công ty kinh doanh và tổ chức sự kiện để đảm bảo có giải pháp công nghệ cần thiết nhằm xác thực chứng nhận vaccine.

Theo ông Hipkins, một loại Chứng chỉ tiêm phòng COVID-19 quốc tế khác, dùng để ra nước ngoài, cũng có thể được cấp nếu cần./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)