New Zealand tiem mui tang cuong, Australia thay doi quy dinh cach ly hinh anh 1Vaccine phòng COVID-19 do hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp phát triển. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/11, Bộ trưởng phụ trách ứng phó dịch COVID-19 của New Zealand, ông Chris Hipkins cho biết New Zealand sẽ bắt đầu tiêm vaccine của Pfizer mũi tăng cường cho người dân kể từ ngày 29/11 tới.

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Hipkins cho biết cơ quan quản lý dược phẩm của New Zealand (Medsafe) đã phê duyệt sử dụng vaccine của Pfizer để tiêm mũi tăng cường cho người trên 18 tuổi.

Quyết định này được đưa ra sau khuyến nghị của nhóm tư vấn kỹ thuật về vaccine đối với nội các.

Ông Hipkins nêu rõ: "Tiêm phòng là cách tốt nhất để phòng ngừa COVID-19. Mũi vaccine tăng cường sẽ được tiêm miễn phí cho bất cứ ai từ 18 tuổi trở lên đã hoàn thành 2 mũi tiêm cách đây hơn 6 tháng."

Ông cho biết thêm tất cả những người này sẽ được tiêm mũi tăng cường tại New Zealand, bất kể họ đã tiêm 2 mũi trước đó ở trong nước hay ở nước ngoài. Loại vaccine được sử dụng tiêm mũi tăng cường là vaccine của Pfizer, bất kể loại vaccine tiêm 2 mũi trước đó là loại gì.

Ông Hipkins nhấn mạnh trong khi phần lớn các nước đang phân bổ tiêm mũi tăng cường cho một số nhóm nhất định, New Zealand quyết định triển khai tiêm cho tất cả mọi người để dễ thực hiện và đảm bảo công bằng.

Bên cạnh đó, ông lưu ý rằng người dân sau khi tiêm đủ 2 mũi vaccine cũng không cần tiêm mũi tăng cường ngay, vì khoa học đã chứng minh việc tiêm đủ 2 mũi giúp phòng ngừa tốt nguy cơ lây nhiễm hoặc trở nặng khi mắc bệnh.

Các nhân viên y tế và biên phòng sẽ được ưu tiên tiêm mũi tăng cường trước, do họ làm việc tại tuyến đầu và phần lớn đã tiêm đủ 2 mũi từ cách đây 6 tháng hoặc lâu hơn. Người cao tuổi tại các trại dưỡng lão cũng nằm trong nhóm ưu tiên.

Theo Bộ trưởng Hipkins, hiện có 144.000 người tại New Zealand đã tiêm phòng COVID-19 được 6 tháng. Dự kiến con số này sẽ tăng lên 455.847 người vào cuối năm nay.

[Thái Lan, Campuchia tìm cách sống chung an toàn với dịch bệnh COVID-19]

Cùng ngày, chính quyền bang South Australia của Australia thông báo sẽ điều chỉnh quy định cách ly đối với những người từng tiếp xúc với các trường hợp mắc COVID-19, trong bối cảnh bang này đang có kế hoạch mở cửa trở lại.

Phát biểu với báo giới, Thủ hiến bang South Australia Steven Marshall cho biết kể từ ngày 23/11, người dân ở bang South Australia đã tiêm đủ liều vaccine, từng tiếp xúc gần với ca nhiễm sẽ chỉ phải cách ly trong 7 ngày; trường hợp vô tình tiếp xúc với ca nhiễm chỉ phải tự cách ly cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Theo quy định hiện hành ở bang South Australia, ngươi tiếp xúc gần với một ca nhiễm phải cách ly 14 ngày, bất kể tình trạng tiêm chủng.

Ông Marshall cho biết bang South Australia sẽ giảm đáng kể các yêu cầu xét nghiệm, truy vết và cách ly trong thời gian tới.

Trước đây, chính quyền bang từng áp dụng các biện pháp cứng rắn do lo ngại một ca nhiễm có thể bùng phát thành ổ dịch, dẫn tới tình trạng phong tỏa toàn bang.

Những thay đổi trong quy định phòng dịch được đưa ra vào thời điểm bang South Australia đang có kế hoạch mở cửa đối với những du khách đến từ Vùng lãnh thổ Thủ đô (ACT), bang New South Wales (NSW) và bang Victoria, khi tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đối với người trên 16 tuổi tại bang này dự kiến đạt 80% vào ngày 23/11.

Đây sẽ lần đầu tiên kể từ tháng Tám vừa qua, du khách từ 3 địa phương trên được vào South Australia mà không cần cách ly 14 ngày. Tuy nhiên, bang South Australia sẽ tiến hành mở cửa một cách thận trọng, theo đó bước đầu chỉ cho phép những người đã tiêm chủng đầy đủ vào bang này.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 15/11, Australia có tổng cộng hơn 190.000 ca mắc và gần 1.900 ca tử vong do COVID-19.

Theo Bộ Y tế Australia, tính đến ngày 14/11, khoảng 90,5 % người dân trên 16 tuổi tại nước này đã tiêm một mũi vaccine phòng COVID-19 và số người đã tiêm đủ hai mũi là 83,2%./.

Đặng Ánh-Lê Đạt (TTXVN/Vietnam+)