NFT ghi nhan nam 2021 ruc ro voi doanh so tang an tuong hinh anh 1(Nguồn: Forbes)

Số liệu thống kê từ công ty theo dõi thị trường DappRadar cho thấy doanh số bán NFT đạt khoảng 25 tỷ USD vào năm 2021 khi tài sản điện tử này “bùng nổ,” mặc dù đã xuất hiện dấu hiệu tăng trưởng chậm lại vào cuối năm.

NFT - viết tắt của "non-fungible tokens" (mã thông báo không thể thay thế) - là các vật phẩm kỹ thuật số có các chứng nhận về tính xác thực và quyền sở hữu được đăng ký trên chuỗi khối (blockchain), công nghệ đứng sau sự phát triển của tiền điện tử.

Theo báo cáo của DappRadar, tổng doanh số bán của thị trường NFT đạt 24,9 tỷ USD vào năm 2021, một con số ấn tượng so với chỉ 94,9 triệu USD của năm 2020. DappRadar thu thập dữ liệu trên 10 blockchain khác nhau vốn được dùng để ghi lại danh tính chủ sở hữu các NFT.

Ước tính về giá trị của thị trường này sẽ khác nhau tùy theo nhà cung cấp dữ liệu, vốn có yêu cầu xác định loại hình NFT nào được thống kê khác biệt.

[Ngành thể thao khu vực châu Á đua nhau tham gia thị trường NFT]

CryptoSlam - một công ty cũng theo dõi nhiều blockchain - cho biết tổng doanh thu năm 2021 của NFT là 18,3 tỷ USD.

Trong khi đó, NonFungible.com - bên chỉ theo dõi chuỗi ethereum, cho hay doanh số NFT vào năm 2021 là 15,7 tỷ USD.

Các giao dịch diễn ra “ngoài chuỗi khối” (off-chain), chẳng hạn như các tác phẩm nghệ thuật NFT lớn được bán tại các nhà đấu giá, thường không được dữ liệu ghi lại.

Bên cạnh thống kê của DappRadar, số liệu từ nền tảng thị trường NFT lớn nhất thế giới là OpenSea cho thấy doanh số bán loại tài sản này đạt đỉnh vào tháng 8/2021, sau đó giảm vào giai đoạn tháng 9-11 trước khi tăng trở lại vào tháng 12 năm ngoái.

Diễn biến này dường như không tương quan với biến động giá của tiền điện tử, thường được sử dụng để mua NFT. Bitcoin và ether - hai đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đều tăng giá trong khoảng thời gian từ tháng 9-11/2021.

NonFungible.com cho biết trong khi đợt bán NFT đắt giá nhất được biết đến vào khoảng 69,3 triệu USD, mức giá phổ biến co các tài sản loại này là từ 100 đến 1.000 USD. Vật phẩm sưu tập là danh mục NFT phổ biến nhất, tiếp theo là NFT nghệ thuật.

Giá của các NFT được tìm kiếm nhiều nhất biến động rất lớn. Giá bán trung bình của một hình ảnh CryptoPunk đã tăng từ khoảng 100.000 USD vào tháng 7/2021 lên gần 500.000 USD vào tháng 11 cùng năm.

Song số liệu từ CryptoSlam cho thấy mức giá này đã giảm xuống còn khoảng 350.000 USD vào tháng 12/2021.

Trong khi một số người coi NFT là tương lai của quyền sở hữu tài sản trong thế giới trực tuyến, nhiều người khác lại mua NFT như một cách thể hiện sự tin tưởng vào triển vọng phát triển của "Web3" hoặc metaverse - vũ trụ ảo trên không gian Internet.

Môi trường metaverse gần đây đã ghi nhận những đợt bán NFT có doanh số khá “khủng.”

Như hồi tháng 11/2021, nhà đầu tư bất động sản trực tuyến Republic Realm đã mua một khu đất trong thế giới ảo The Sandbox với giá 4,3 triệu USD./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)