Nga bat giu mot thu truong nang luong vi tinh nghi gian lan hinh anh 1Lực lượng thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). (Nguồn: pledgetimes)

Hãng thông tấn TASS ngày 8/9 dẫn một nguồn tin cho biết Thứ trưởng Năng lượng Nga, ông Anatoly Tikhonov đã bị bắt vì tình nghi gian lận quy mô lớn.

Trước đó, báo Thương gia đã đưa tin về việc khám xét nhà Thứ trưởng Tikhonov, Phó Tổng giám đốc ngân sách nhà nước liên bang Cơ quan Năng lượng Nga (FGBU REA) thuộc bộ này - ông Igor Kozhukhovsky và các quan chức khác của Bộ Năng lượng.

Các nhân viên Cơ quan điều tra liên bang (SKR) và một đơn vị thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã khám xét các căn hộ và văn phòng lãnh đạo Bộ Năng lượng.

[Nga bắt giữ cố vấn hàng đầu của Roscosmos để điều tra tội phản quốc]

Theo báo Thương gia, các cuộc khám xét được thực hiện nhằm điều tra vụ tham ô trong khuôn khổ chương trình nhà nước "Hiệu quả năng lượng và phát triển năng lượng" giai đoạn 2013-2015.

Chương trình này được phê duyệt năm 2014 và đã được xem xét cấp kinh phí để phát triển hệ thống thông tin nhà nước của tổ hợp nhiên liệu - năng lượng (GIS FEC). Chương trình do Cơ quan Năng lượng Nga (FGBU REA) thực hiện.

Theo SKR và FSB, chương trình đã nhận được trợ cấp số tiền 968 triệu ruble (khoảng 12,7 triệu USD) của Bộ Năng lượng và một phần trong số này đã bị đánh cắp.

Sau khi khám xét, Thứ trưởng Tikhonov bị đưa đi thẩm vấn. Ông Igor Kozhukhovsky đang ở nhà để điều trị ngoại trú do mắc COVID-19./.

(Vietnam+)