Nga bắt giữ cố vấn hàng đầu của Roscosmos để điều tra tội phản quốc

Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) cho rằng nhà báo Ivan Safronov làm việc cho cơ quan tình báo của một quốc gia NATO giấu tên và đã tiết lộ nhiều thông tin bí mật quân sự cho nước ngoài.
Nga bắt giữ cố vấn hàng đầu của Roscosmos để điều tra tội phản quốc ảnh 1Ivan Safronov khi còn làm việc cho báo Kommersant hồi năm 2016. (Ảnh: AP)

Ngày 7/7,  Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) của Nga đã bắt giữ Ivan Safronov, cố vấn hàng đầu của Tập đoàn Hàng không vũ trụ nhà nước Roscosmos, để điều tra về tội phản quốc. Ông Safronov từng là một nhà báo chuyên viết về các vấn đề quân sự và là cố vấn của Tổng giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin.

Truyền thông Nga dẫn lời FSB cho biết, ông Safronov đã làm việc cho cơ quan tình báo của một quốc gia NATO giấu tên. Ông Safronov bị cáo buộc tiết lộ nhiều thông tin bí mật quân sự cho nước ngoài, liên quan đến "quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự, quốc phòng và an ninh của Liên bang Nga".

Theo FSB, các cáo buộc nhằm vào ông Safronov không liên quan tới những công việc tại Roscosmos. Tập đoàn hàng không vũ trụ Nga cũng xác nhận thông tin này và đang nỗ lực phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc. Nếu bị buộc tội phản quốc, ông Safronov có thể nhận án tù 20 năm.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết việc bắt giữ ông Safronov không liên quan đến công tác báo chí. Trước đó, ông Safronov từng làm việc cho các tờ báo Kommersant và Vedomosti của Nga, thường xuyên viết bài về lĩnh vực quốc phòng và hàng không vũ trụ. Theo hãng thông tấn TASS, hồi năm ngoái, cơ quan công tố Nga từng có ý định khởi kiện dân sự đối với báo Kommersant vì tiết lộ bí mật quốc gia.

Hồi năm ngoái, FSB cũng đã mở một cuộc điều tra liên quan đến một bài viết của Safronov trên tờ Kommersant. Trong đó, nhà báo này đề cập đến việc Nga và Ai Cập ký kết một hợp đồng mua bán loại máy bay chiến đấu tối tân Su-35 do tập đoàn Sukhoi của Nga sản xuất. Kommersant đã gỡ bỏ bài viết này và không có lời buộc tội nào được đưa ra./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục